วางหรีดเคารพศพ และส่งศพ ทหาร และตำรวจผู้กล้า ด้วยความอาลัย เพื่อเป็นเกียรติแด่ นักรบแห่งชายแดนใต้ พร้อมดูแลสิทธิและสวัสดิการ สั่งการหน่วยรับผิดชอบเร่งติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว

529

          วันนี้ 30 กันยายน 2564 เวลา 09.00 น. ที่ศาลาเอนกประสงค์วัดบางนรา อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส พลโทเกรียงไกร  ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เป็นประธานในพิธีวางหรีดเคารพศพ และรดน้ำศพ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จะแนะ ที่เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ขณะเดินทางกลับจากปฏิบัติภารกิจระงับเหตุประชาชนคุ้มคลั่งในพื้นที่อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 6 นาย และเสียชีวิต 2 นาย คือ ร้อยตำรวจเอก ธีระศักดิ์ เครือคำ รองสารวัตรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรจะแนะ และ สิบตำรวจเอกปริวัตร อุดม ผู้บังคับหมู่ป้องกันและปราบปราม สถานีตำรวจภูธรจะแนะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา

          ขณะที่วันนี้เวลา 12:30 น พลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เป็นประธานในพิธีวางหรีดเคารพศพและรดน้ำศพ อาสาสมัครทหารพราน วัฏจักร พรหมนุ้ย กำลังพลหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่เข้าพิสูจน์ทราบพื้นที่เป้าหมายและปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงบริเวณ บ้านฮูแตยือลอ ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมา

          ทั้งนี้แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เป็นประธานในพิธีวางหรีด และรดน้ำศพ 2 ตำรวจผู้กล้า และ ทหารกล้า อีก 1 นาย โดยเป็นผู้แทนวางหรีดเคารพศพเพื่อร่วมไว้อาลัย ของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ,พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก และ พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ตามลำดับ หลังจากนั้นมอบเหรียญบางระจัน และใบประกาศเชิดชูเกียรติ ในการประกอบคุณงามความดีและความเสียสละ อันเชิดชูเกียรติแก่วงศ์ตระกูล พร้อมเงินช่วยเหลือจากหน่วยงานและส่วนราชการอื่น ๆ ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต เพื่อเป็นการปลอบขวัญและให้กำลังใจแก่ครอบครัวและญาติที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก จากนั้น ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชน ร่วมรดน้ำศพ เพื่อเป็นการไว้อาลัยกับการจากไปของวีรชนผู้กล้าทั้ง 3 นายในครั้งนี้

          ซึ่งศพของผู้กล้าทั้ง 3 นาย ได้จัดพิธีส่งศพอย่างสมเกียรติ ที่สนามบินบ้านทอน ตำบลโคกเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เพื่อนำศพไปบำเพ็ญกุศลยังภูมิลำเนา โดยร้อยตำรวจเอก ธีระศักดิ์ เครือคำ ส่งศพกลับมาตุภูมิบ้านเกิด จังหวัดชัยภูมิ และมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ณ วัดบุญเรือง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ สิบตำรวจเอกปริวัตร อุดม ส่งศพกลับมาตุภูมิบ้านเกิดจังหวัดนครสวรรค์ และมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ณ วัดปางสวรรค์ อำเภอชุมตาบง จังหวัดนครสวรรค์ และอาสาสมัครทหารพราน วัฏจักร พรหมนุ้ย ส่งศพกลับมาตุภูมิบ้านเกิดจังหวัดนครศรีธรรมราชและมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ณ วัดควนยาวอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช

          ทั้งนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ แก่ผู้กล้าทั้ง 3 นาย ต่อไป โดยมีพลตำรวจตรี โพธ สวยสุวรรณ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ,พลตรีไพศาล หนูสังข์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 /ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ตลอดจนผู้บังคับบัญชา ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ร่วมเคารพศพ ไว้อาลัย ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 อย่างเคร่งครัด

          ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าวพลโท เกรียงไกร  ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ ประสานกำลังทั้ง 3 ฝ่าย บูรณาการกำลังเพิ่มมาตรการในการควบคุมพื้นที่ และติดตามบังคับใช้กฎหมาย กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ต้องสงสัย และแหล่ง support site  รวมไปถึงการลาดตระเวนเส้นทางและจรยุทธ์ในพื้นที่ล่อแหลม พื้นที่รอยต่อ ท่อลอด คอสะพาน และพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลจากกล้องวงจรปิด ทุกหน่วยให้เตรียมแผนเผชิญเหตุกรณีมีเหตุได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชน หากพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือบุคคลต้องสงสัย ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐได้ทันที ที่สายด่วน 1341 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 061-1732999 สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง”

          พร้อมกันนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความห่วงใยต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกฝ่าย ในการคุ้มครองดูแลรักษาความปลอดภัยประชาชนในพื้นที่ โดยย้ำขอให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท เร่งสืบสวนความเชื่อมโยงของ 2 เหตุการณ์และติดตามกลุ่มผู้กระทำผิดมาดำเนินการตามกฎหมายให้เร็วที่สุด

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า