Home ประชาสัมพันธ์ ข่าวชี้แจง กรณีเหตุการณ์ต่างๆ

ข่าวชี้แจง กรณีเหตุการณ์ต่างๆ

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งการเร่งรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิด หลังคนร้ายลอบยิงและขว้างระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ในพื้นที่ ต.ยะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

         เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566 เวลา 22.50 น. ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบยิงและขว้างระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์เข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจและสมาชิกอาสาสมัครรักษาดินแดนประจำอำเภอซึ่งกำลังลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยในยามค่ำคืนให้แก่พี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลยะรัง อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี โดยในการปฏิบัติเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 6 นาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สมาชิกอาสาสมัครรักษาดินแดนประจำอำเภอยะรัง จำนวน 2 นาย ได้ขับขี่ยานพาหนะรถยนต์กระบะของทางราชการจำนวน 1 คัน พร้อมด้วยรถจักรยานยนต์จำนวน 2...

รอง มทภ.4 ติดตามเหตุลอบวางระเบิดบ้านประชาชนกลุ่มเปราะบาง ย้ำกำลังพลปฏิบัติหน้าที่ห้ามประมาท ยืนยัน กอ.รมน.ภาค 4 สน. จะดำเนินการติดตามจับกุมกลุ่มก่อเหตุรุนแรง มิให้ผู้ใดมาทำลายความสงบสุขในพื้นที่

          เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2566 เวลา 16.30 น. พลตรี ไพศาล  หนูสังข์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 / รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดบ้านพักอาศัยของประชาชนกลุ่มเปราะบาง (พิการ) ณ บ้านเลขที่ 84/2 หมู่ที่ 2...

ผกร. อำมหิต วางระเบิดบ้านผู้พิการที่จังหวัดนราธิวาส

          เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2566 เวลา 10.55 น. ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บ้านเลขที่ 84/2 หมู่ที่ 2 บ้านตะโล๊ะ ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวอยู่ระหว่างการก่อสร้างตามโครงการหน่วยเฉพาะกิจนรา ซ่อมสร้างปันสุข โดยในที่เกิดเหตุมีกำลังพลสังกัดกรมทหารพรานที่ 49 เสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ...

สดุดีทหารกล้า RIPทหารกล้า

          ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ อาสาสมัครทหารพราน อุดมศักดิ์  เราตะพงษ์ เจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพรานที่ 4901 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ชุดช่าง โครงการ ฉก.นราธิวาส ซ่อมสร้างปันสุข บริเวณพื้นที่บ้านตะโล๊ะ หมู่ที่ 2 ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2566 ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต...

ด่วน!! เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ในพื้นที่ ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

          เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2566 เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ในพื้นที่ หมู่ที่ 7 บ้านปาแต ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เบื้องต้นผู้ก่อเหตุรุนแรง เสียชีวิต 2 ราย ขณะนี้ยังไม่จบภารกิจ อยู่ระหว่างเจรจาเพื่อให้คนร้ายมอบตัว    รายละเอียดเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า

กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์โพสต์ภาพและข้อมูลวิจารณ์การตั้งด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา

          ตามที่ได้มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ภาพและข้อมูลวิจารณ์การตั้งด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ในเขตอำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ว่าจอดรถกีดขวางพื้นผิวการจราจรจนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะในช่วงนี้ซึ่งเป็นฤดูฝน อาจทำให้พี่น้องประชาชนสัญจรไป-มา ด้วยความยากลำบาก ทั้งนี้หน่วยงานความมั่นคง ขอสร้างความเข้าใจแก่พี่น้องประชาชนในการปฏิบัติงาน ดังนี้           เนื่องจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นพื้นที่ซึ่งมีผู้ก่อเหตุความรุนแรง รวมทั้งผู้กระทำผิดกฎหมายอื่น ๆ เช่น การลักลอบขนย้ายยาเสพติด การลักลอบขนสินค้าหนีภาษี โดยใช้เส้นทางต่าง ๆ ในพื้นที่ในการสัญจร ดังนั้น ด่านตรวจ จุดตรวจ และจุดสกัด...

กอ.รมน.ภาค 4 สน. แจงเหตุการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อ 10 ก.ค. 66

          เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2566 เวลา 13.00 น. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือ ได้รับแจ้งจากพี่น้องประชาชนว่ามีบุคคลต้องสงสัยเข้ามาหลบซ่อนพักพิงในโกดังเก็บวัสดุก่อสร้าง บ้านโต๊ะเมาะ หมู่ที่ 3 ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส จึงได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบ ปรากฏว่าทันทีที่พบความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ ได้มีผู้ต้องสงสัย 1 รายวิ่งหลบหนีไปทางด้านหลังของโกดัง จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบภายในขนำใกล้เคียง พบปลอกกระสุนปืนใช้แล้วขนาด .357...

 “ถึงแม้จะเสียใจ… แต่ก็ภูมิใจอย่างที่สุด ที่สามีปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญเพื่อความสงบสุข และเพื่อแผ่นดินไทยของเรา”

นาง ศศิธร หะยีเลาะ ภรรยาผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่เสียชีวิตจากการร่วมปฏิบัติหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมาย   ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านถูกผู้ก่อเหตุรุนแรงยิงเสียชีวิต ขณะช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมาย

          ตามที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมปัตตานี ได้รับแจ้งจากพี่น้องประชาชนว่าพบบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวหลบซ่อนเพื่อเตรียมการก่อเหตุ ในพื้นที่บ้านควนลาแม หมู่ที่ 3 ตำบลนาเกตุ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ต่อมา ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2566 เวลา 05.00 น. จึงได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าพิสูจน์ทราบ โดยขั้นตอนการปฏิบัติ ได้ดำเนินการตามมาตรการจากเบาไปหาหนัก ด้วยการเชิญผู้นำท้องที่...

สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกภายใต้หลักกฎหมายและบูรณภาพแห่งดินแดน

          จากกรณีขบวนการนักศึกษาแห่งชาติได้จัดกิจการเสวนาเรื่องการกำหนดใจตนเอง (Self Determination) กับสันติภาพปาตานี พร้อมได้ทำแบบจำลอง “การลงประชามติเพื่อแบ่งแยกดินแดนเป็นเอกราชโดยไม่ผิดกฎหมาย” โดยมีนักการเมือง, สมาชิกพรรคการเมือง นักวิชาการภาคประชาสังคมและเครือข่ายนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมพร้อมกับได้มีการไลฟ์สดผ่านสื่อโซเชียล สร้างกระแสในสังคมอย่างกว้างขวาง ดังที่ได้ปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น       ภายหลัง กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้มีการออกมาแสดงความคิดเห็นกล่าวอ้างว่าเป็นเพียงกลุ่มเยาวชนที่แสดงความคิดเห็นทางวิชาการ จึงควรใช้หลักรัฐศาสตร์มาสร้างความเข้าใจเพราะการใช้กฎหมายปิดปาก...