Home ประชาสัมพันธ์ ข่าวชี้แจง กรณีเหตุการณ์ต่างๆ

ข่าวชี้แจง กรณีเหตุการณ์ต่างๆ

ทหารพราน 44 เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนประสบอุบัติเหตุเพลิงไหม้

          เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2566 เวลา 15.00 น. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารที่ 44 ได้รับแจ้งจากประชาชน เกิดเหตุไฟไหม้หน้าโรงเรียนตาดีกาอัตเตาบะห์ ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี จึงได้จัดกำลังพลพร้อมอุปกรณ์ในการเข้าให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วน พร้อมรถบรรทุกน้ำ ร่วมกับประชาชนในพื้นที่ช่วยกันดับเพลิงไหม้และฉีดน้ำสกัดไฟป่าที่กำลังลุกลามขยายเป็นวงกว้างไม่ให้เข้าไปในพื้นที่ชุมชนและโรงเรียนข้างเคียงเพื่อไม่ให้รุกรามไปทำลายความเสียหายของโรงเรียนฯ เบื้องต้นเกิดเพลิงไหม้บริเวณพื้นที่รกร้างภายในชุมชน ซึ่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่าอยู่ติดกับโรงเรียน ...

หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมประจำจังหวัดปัตตานี บังคับใช้กฎหมายเป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย

          เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 เวลา 1650 น. หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมประจำจังหวัดปัตตานี ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า พบบุคคลต้องสงสัย คาดว่าจะเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้ามาหลบซ่อนในบ้านเช่าเลขที่ 65 หมู่ที่ 7 ตำบลตะลุโบะ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี จึงได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าตรวจสอบต่อบ้านเช่าดังกล่าว โดยขั้นตอนการปฏิบัติ ได้ดำเนินการตามมาตรการจากเบาไปหาหนัก...

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังตรวจสอบบ้านเช่าเขตเมืองยะลาพบผู้ก่อเหตุรุนแรง 4 ราย

          เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2566 เวลา 16.00 น. หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมยะลาได้รับแจ้งจากพี่น้องประชาชนว่า มีกลุ่มบุคคลต้องสงสัยว่าจะเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรง เข้ามาหลบซ่อนในบ้านเช่าเขตเทศบาลนครยะลา ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา จึงได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบ พบชายฉกรรจ์อยู่ในบ้านหลังดังกล่าวจำนวน 7 ราย ตรวจสอบแล้ว เป็นผู้มีหมายจับในคดีความมั่นคงซึ่งหลบหนีมาจาก...

แม่ทัพภาคที่ 4 เยี่ยมให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำ ในพื้นที่ อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี

          วันที่ 22 มีนาคม 2566 เวลา 06.40 น. ได้รับแจ้งเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำ ทราบภายหลังว่าเป็นรถทัวร์เจ้าหน้าที่ทหารหน่วย ร้อย ร.2513 ฉก.สงขลา 40 ซึ่งได้เดินทางนำกำลังพลที่ลาตามผลัดพักจาก จ.สงขลา ปลายทาง ค่ายรัตนรังสรรค์ จ.ระนอง เหตุเกิดบริเวรหน้าโรงงานวนชัย ม.1 ต.เขานิพันธ์ อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี...

เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการตามกฎหมายต่อนักเคลื่อนไหวปลุกระดมในพื้นที่ จชต. ตามที่ในห้วงเวลานี้ได้มีการดำเนินคดีทางกฎหมายต่อนักเคลื่อนไหวปลุกระดมในพื้นที่ จชต. อยู่หลายกรณีด้วยกัน

เริ่มต้นจากกรณีที่ 1           เมื่อวันที่ 13 มี.ค.66 เจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ นำหมายค้นของศาลจังหวัดปัตตานี เดินทางไปตรวจค้นตามหมายศาลหาพยานหลักฐาน ที่บ้านของ นาย ซาฮารี เจ๊ะหลง ซึ่งเป็นประธานกลุ่มชมรมพ่อบ้านใจกล้า โดยที่ผ่านมา นาย ซาฮารีฯ มีพฤติกรรมดำเนินกิจกรรมเปิดบัญชีในนามชมรม ระดมเงินบริจาคอ้างว่า ช่วยเหลือครอบครัวของคนร้ายหลายรายที่มีหมายจับในคดีความมั่นคงซึ่งเสียชีวิตจากการยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่และได้ตรวจสอบพบว่า เงินบริจาคบางส่วนได้นำไปใช้ในกิจกรรมอื่น จนเกิดความขัดแย้งกันเองภายใน ต้องเปลี่ยนมาเปิดรับบริจาคในนามบัญชีของญาติผู้เสียชีวิต โดยในวันดังกล่าว...

คนร้ายเชี่ยวชาญการประกอบระเบิดแสวงเครื่องยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 ราย

          เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 04.30 น. เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมสนธิกำลัง 3 ฝ่ายเข้าพิสูจน์ทราบเป้าหมายซึ่งประชาชนให้ข้อมูลว่ามีผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในพื้นที่ เข้าไปอาศัยหลบซ่อนอยู่ในบ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา           โดยการปฏิบัติเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัดด้วยการเจรจาเกลี้ยกล่อมให้คนร้ายที่หลบซ่อนอยู่ภายในบ้านออกมามอบตัวพร้อมทั้งขอความร่วมมือจากผู้นำท้องที่และผู้นำศาสนาเข้าร่วมเจรจาด้วยแต่ไม่เป็นผล จนกระทั่งเวลา 05.45 น....

“เพราะทุกวินาทีของคนที่รอ คือ วินาทีแห่งชีวิต” แม่ทัพภาคที่ 4 ส่งเฮลิคอปเตอร์ บินด่วน!! เกาะหลีเป๊ะ ช่วยชีวิตเด็กชาย 6 ขวบ เป็นไข้เลือดออก อาการหนัก

          วันนี้ (17 กุมภาพันธ์ 2566) เวลา 11.45 น. กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้รับการประสานจาก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะหลีเป๊ะ และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ผ่านแพทย์ใหญ่กองทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการแพทย์จังหวัดชายแดนภาคใต้  ขอรับการสนับสนุนการลำเลียงผู้ป่วยด้วยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย เด็ก อายุ 6 ปี ...

คนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย

           ตามที่คนร้ายลอบวางเพลิงเผารถก่อสร้างถนนของบริษัทยะลาไฮเวย์ ที่ใช้ในการปรับปรุง พัฒนาถนน เส้นทางศรีบางลาง จำนวน 2 จุด ในพื้นที่อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 20.20 น. ทำให้รถก่อสร้างถนนได้รับความเสียหาย จำนวน 6 คัน โดยจุดแรกที่บ้านสนามบิน หมู่ที่ 1...

ศาลจังหวัดยะลา พิพากษา เหตุลอบยิงตำรวจภูธรบันนังสตา เสียชีวิต เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2549

         จากเหตุการณ์ลอบยิง ดาบตำรวจยูโซะ  แววานิ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบันนังสตา จนเสียชีวิต บริเวณบ้านเลขที่ 19 หมู่ที่ 2 ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2549 นั้น ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามติดตามสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐาน จนสืบทราบผู้ต้องหา คือ นายนูรุดดิน  กาจะลากี...

ศาลจังหวัดปัตตานี พิพากษา เหตุลอบยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ เสียชีวิต ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อ 7 ธ.ค. 63

         จากเหตุการณ์ลอบยิง ร้อยตำรวจโท วีระศักดิ์  สารพร เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรโคกโพธิ์ จนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2563 บริเวณหน้าโรงพยาบาลโคกโพธิ์ หมู่ที่ 3 ตำบลมะกรูด อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี นั้นในคดีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบทราบ สอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐาน จนนำไปสู่การจับกุมคนร้าย จำนวน 5 ราย...