เจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัดที่นราธิวาสยึดอาวุธปืน 5 กระบอก ส่งผู้ต้องสงสัยดำเนินคดี

156

          เมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 เวลา 14.40 น. เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรศรีสาคร จัดตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนหมายเลข 2040 บ้านตะเคียนต้นเดียว หมู่ที่ 1 ตำบลศรีบรรพต อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ในระหว่างนั้นได้ทำการลาดตระเวนพื้นที่โดยรอบตรวจพบบุคคลต้องสงสัยซึ่งเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งหลบหนีและได้ทำปืนพกสั้นหล่นจำนวน 1 กระบอก เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดและลาดตระเวนโดยรอบพบบุคคลต้องสงสัยอีกจำนวน 4 ราย จึงได้ทำการตรวจค้นที่ตัว ยานพาหนะ ที่พัก และบริเวณใกล้เคียง  พบอาวุธปืนเพิ่มเติมอีกจำนวน 4 กระบอก ประกอบด้วย ปลย. เอเค 47 , ปืนกลมืออูซี่ , ปืนลูกซอง และปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ อย่างละ 1 กระบอก รวมเป็น 5 กระบอก จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยส่งศูนย์ซักถามกรมทหารพรานที่ 46 จำนวน 3 ราย ประกอบด้วย

  1. นาย อูโซะ สะมะแอล อายุ 58 ปี
  2. นาย ยูฮารี ยอ อายุ 37 ปี
  3. นาย อิมมัน สะมะแอ อายุ 19 ปี

ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 1 ราย คือนาย ฮาฟิต แกซิง อายุ 26 ปี เจ้าหน้าที่นำตัวส่งสถานีตำรวจภูธรศรีสาครเพื่อดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธสงครามไว้ในครอบครอง สำหรับคนร้ายที่วิ่งหลบหนีเจ้าหน้าที่ไปได้คือ นาย อัมรี เจ๊ะโซ๊ะ อายุ 40 ปี มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 1 หมาย รวมทั้งอาวุธปืนที่ยึดได้ทั้งหมด เจ้าหน้าที่จะได้นำส่งตรวจพิสูจน์ที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 เพื่อหาแหล่งที่มาและประวัติการก่อเหตุต่อไป

          ภายหลังทราบเหตุ พลโท ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ซักถามกรมทหารพรานที่ 46 ปฏิบัติต่อผู้ต้องสงสัยที่เข้าดำเนินกรรมวิธี โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด และในทุกขั้นตอนต้องมีความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้จากทุกฝ่าย

          ทั้งนี้หากพี่น้องประชาชนพบเห็นบุคคลต้องสงสัยหรือสิ่งผิดปกติสามารถเจ้าได้ที่เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่หรือหมายเลขสายด่วน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า หรือหมายเลขสายตรง พลโท ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 หมายเลข 061 – 1732999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า