มทภ.4 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ เหตุปะทะในพื้นที่บาเจาะ นราธิวาส ยังคงใช้ความพยายามเกลี้ยกล่อมเข้ามอบตัว ลดการสูญเสียทั้ง 2 ฝ่าย

245

          วันนี้ 29 กันยายน 2564 พลโท เกรียงไกร  ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ การขยายผลการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง จากเหตุการณ์การปะทะในพื้นที่ บาเจาะ จังหวัดนราธิวาส หลังที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือได้สนธิกำลังร่วมกับ หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมจังหวัดนราธิวาส (ฉก.ทพ.46)  เข้าบังคับใช้กฎหมาย เพื่อกดดันกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ 2 อำเภอคือ อำเภอยี่งอ และอำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ภายหลังได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชนในพื้นที่ว่ามีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ซึ่งมีหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคงหลายหมาย พร้อมพวก ประมาณ 4-5 คน เข้ามาเคลื่อนไหวหลบซ่อนเพื่อเตรียมก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในห้วงสับเปลี่ยนกำลังของเจ้าหน้าที่ อยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านฮูแตยือลอ ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส จึงได้จัดชุดเข้าตรวจสอบจนเกิดเหตุปะทะในพื้นที่ดังกล่าว

         โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เน้นย้ำกำชับหน่วยให้ดำเนินการตามขั้นตอนการใช้กำลังอย่างเหมาะสม ดำเนินการบนพื้นฐานของหลักสิทธิมนุษยชน เลี่ยงการใช้อาวุธกับผู้ก่อเหตุรุนแรง เน้นประสานการทำงานร่วมกับผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาในพื้นที่ และญาติของผู้ก่อเหตุรุนแรง เข้าพูดคุย เจรจา เกลี้ยกล่อม ให้ยอมเข้ามอบตัว เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสีย แม้ตลอดระยะเวลา 2 วันที่ผ่านมายังไร้วี่แววการเข้ามอบตัวของผู้ก่อเหตุรุนแรงแต่อย่างใด

          พลโทเกรียงไกร  ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า การบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง จากเหตุการณ์การปะทะในพื้นที่ ที่ผ่านมาได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างเหมาะสม ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง เพื่อลดการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งกำลัง และอาวุธ เน้นการเจรจาพูดคุยเป็นสำคัญโดยใช้กำลังเท่าที่จำเป็น ทำความเข้าใจต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ในความจำเป็นของสถานการณ์ ที่ต้องกันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย รวมถึงอาจมีการปิดกั้นเส้นทางเข้าออกด้วย เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติภารกิจของกำลังเจ้าหน้าที่ และสิ่งสำคัญอาศัยความร่วมมือเชิญผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาในพื้นที่ รวมทั้งญาติของผู้ก่อเหตุรุนแรง เข้าเจรจาเกลี้ยกล่อม ให้ยอมเข้ามอบตัว และให้มีการปฏิบัติอย่างรัดกุม เพื่อไม่เกิดการสูญเสียของทั้ง 2 ฝ่าย

          ขณะที่กลุ่มก่อความไม่สงบยังคงพยายามก่อเหตุก่อกวนสร้างสถานการณ์ในหลายพื้นที่ โดยเป้าหมายมุ่งไปยังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ล่าสุดเมื่อ เวลา 16.00 น. ของวันนี้ เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนซุ่มยิง เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งกลับจากภารกิจปิดล้อมในพื้นที่อำเภอบาเจาะ เหตุเกิดบริเวณสะพานบ้านตายา ตำบล สุวารี อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 2 นาย

          อย่างไรก็ตามขอให้พี่น้องประชาชนได้มีความมั่นใจในมาตรการการควบคุมพื้นที่และการบังคับใช้กฎหมายของ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งได้ดำเนินการติดตามในทุกคดีที่เกิดขึ้น ขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนทุกคน อย่าได้ให้การสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำผิดทั้งการให้ที่พักพิง หลบซ่อน จัดหาเสบียง เพราะจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งการช่วยเหลือโจรเท่ากับเป็นโจรเหมือนกัน รวมทั้งให้แจ้งเบาะแสมายังเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งเบาะแสสายตรงหาแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ที่หมายเลข โทรศัพท์ 061 – 173 – 2999 หรือเบอร์สายด่วน 1341 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า