ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญ ของกลางเป็นไอซ์ กว่า 1,000 กก. เตรียมกระจายในพื้นที่ จชต. และประเทศเพื่อนบ้าน

448

        วันนี้ 15 สิงหาคม 2564 เวลา 09.00 น. ที่ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมด้วยพลตำรวจโท รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9, นายวรเชษฐ  พรหมโอภาษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา, นายพงศธร ธรรมชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 9  และส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการปฏิบัติการจับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ  โดยสามารถจับกุม ผู้ต้องหาได้จำนวน 5 ราย พร้อมของกลางเป็นยาไอซ์ น้ำหนักประมาณ 1000 กิโลกรัม,  และอื่นๆ รวมทั้งสิ้น 11 รายการ  เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1( เมทแอมเฟตามีน หรือไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

        สำหรับการจับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายสำคัญครั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2563 เจ้าหน้าที่ทำการสืบสวนจับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ภาคกลางมีพฤติกรรมร่วมกับเครือข่ายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้พร้อมของกลางยาเสพติดชนิดยาบ้า จำนวน 2,018,000 เม็ด เหตุเกิดที่ด่านตรวจเกาะหม้อแกง ตำบลท่ากำชำ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี หลังจากนั้นได้ร่วมกันทำการสืบสวนขยายผล เพื่อทำลายเครือข่ายนักค้ายาเสพติดดังกล่าว จนสามารถจับกุมบุคคลในเครือข่ายมาได้โดยต่อเนื่อง ต่อมาก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ร่วมกันสืบสวนทราบว่า มีนักค้ายาเสพติดเครือข่ายดังกล่าวเป็นคนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสได้ร่วมกันลักลอบลำเลียงยาเสพติดชนิดไอซ์จากในพื้นที่ภาคกลาง เพื่อส่งให้เครือข่ายในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส และประเทศเพื่อนบ้าน จึงได้ร่วมกันประชุมวางแผนติดตามจับกุม กระทั่งเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 02.30 น. สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2 ราย คือ นายอับดุลรอมัน เจ๊ะเเล๊ะ  อายุ 30 ปี และ นายยาฮารี เจ๊ะฮะ  อายุ 33 ปี  พร้อมของกลางไอซ์ จำนวน 1000 กิโลกรัม ในขณะลักลอบลำเลียงโดยซุกซ่อนมากับรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ ในพื้นที่ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังจากนั้นได้มีการขยายผลสืบสวนเพื่อจับกุมเครือข่ายที่ร่วมขบวนการซึ่งรอรับยาเสพติดของกลางในพื้นที่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จนสามารถทำการจับกุมเครือข่ายได้เพิ่มจำนวน 3 ราย คือ นายซุลกิฟลี เจ๊ะเง๊าะ  อายุ 34 ปี, นายกูอาฟีส  ต่วนสะมะแอ อายุ 25 ปี และนายอาดินันท์ เจ๊ะมิ อายุ 25 ปี  โดยขณะนี้ได้ตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำผิด เพื่อดำเนินตาม พ.ร.บ. มาตรการในการปราบปรามผู้กระทําความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534  จำนวน 11 รายการ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 8 ล้านบาท และจะมีการสืบสวนขยายผล ติดตามยึดทรัพย์ของผู้ต้องหาและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับเครือข่ายที่ร่วมกันทำความผิดและยังไม่ถูกจับกุมต่อไป

        พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า “การจับกุมเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายสำคัญครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่ให้มีการปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง โดยให้ถือเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ถือเป็นแหล่งแพร่ระบาด เป็นจุดพักยา และเป็นเส้นทางลำเลียงไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน  ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ระดมสรรพกำลัง เพื่อขับเคลื่อนนโยบายการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง และผลสัมฤทธิ์จากการบูรณาการกำลังทุกภาคส่วนในการป้องกัน และปราบปรามยาเสพติดมาอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องด้วยความเข้มข้น  ส่งผลให้สามารถจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาโดยตลอด แม้ในช่วงนี้จะเป็นช่วงของวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ซึ่งอาจมีผลต่อการบำบัดรักษาบ้าง แต่ทุกฝ่ายก็ได้ประสานการทำงานเอย่างต่อเนื่อง เรายังคงใช้วิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชุมชนบำบัด CBTx การใช้ Camp 35  นอกจากนี้ยังคงให้ความสำคัญในการการป้องกันยาเสพติดที่อาจจะส่งผลต่อเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และให้ความสำคัญกับการปราบปรามผู้ค้ารายใหญ่ และรายย้อยควบคู่ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากพบเบาะแสก็สามารถแจ้งเข้ามายังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ตลอด เพื่อให้ยาเสพติดหมดไปจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้”

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า