เจ้าหน้าที่เข้าบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา จากกรณีเหตุระเบิดบริเวณแฟลตที่พัก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บันนังสตา เมื่อ 30 มิ.ย.67 ที่ผ่านมา

66

          วันนี้ เมื่อ 9 กรกฎาคม  2567 หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วมประจำจังหวัดยะลา ได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าบังคับใช้กฎหมายตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย ในพื้นที่ หลังได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชนว่า พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหว หลบซ่อนพักพิงในพื้นที่ ซึ่งจากการตรวจสอบพบมีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุระเบิดบริเวณแฟลตที่พัก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธร บันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา        เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมตัว นาย อีดาบาตุลลอฮ หะยีเจ๊ะเต๊ะ ณ บ้านเลขที่ 60 หมู่ที่ 11 บ้านบ่อหิน ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา โดยผลการตรวจค้นพบสิ่งของต้องสงสัย จำนวนหลายรายการ ปัจจุบันได้เชิญตัวผู้ต้องสงสัยไปยังศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 เพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถาม และขยายผลต่อไป    หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบต่อไป

          สำหรับในขั้นตอนการปฏิบัติ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่พูดคุยและสร้างความเข้าใจแก่ครอบครัวและญาติของผู้สงสัยให้ทราบถึงขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งให้ปฏิบัติด้วยความโปร่งใส ยุติธรรม คำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนให้มากที่สุด

          ทั้งนี้ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากพบบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์สายตรง แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 โทร 061-1732999 หรือเบอร์สายด่วน กอ.รมน.ภาค 4 สน. 1341 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งขอเรียนให้ทราบว่าผู้ให้การสนับสนุนผู้กระทำผิดด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การนำพาซ่อนเร้น การให้การสนับสนุนที่พักพิง หรือการสนับสนุนเสบียงอาหาร จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า