แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมให้การต้อนรับคณะทูตกลุ่มประเทศมุสลิม (OIC)  ภายใต้กิจกรรมเสริมสร้างความเข้าใจและสานสัมพันธ์คณะทูตกลุ่มประเทศมุสลิมประจำปี 2567 พร้อมนำเสนอผ่านอาหาร Soft Power ชายแดนใต้ สู่สายตานานาชาติ

120

          คณะทูตกลุ่มประเทศมุสลิม มีกำหนดเดินทางมาเยือนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้กิจกรรมเสริมสร้างความเข้าใจและสานสัมพันธ์คณะทูตกลุ่มประเทศมุสลิมประจำปี 2567 เพื่อเยี่ยมชมเมืองงามหลากวัฒนธรรม วิถีชีวิตประชาชน ของดีชายแดนใต้ พูดคุยกับกลุ่มนักธุรกิจและนักศึกษาในพื้นที่ ตลอดจนนโยบายของรัฐบาลและการดำเนินงานของภาครัฐในการแก้ไขปัญหา และพัฒนาพื้นที่ พร้อมประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ข้อเท็จจริงเชิงบวกเกี่ยวกับสถานการณ์ในชายแดนใต้แก่คณะทูตและเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ และแสวงหาความร่วมมือระหว่างประเทศ นำไปสู่การพัฒนาและการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนใน จชต. โดยคณะทูตที่ลงพื้นที่ในครั้งนี้ประกอบด้วย เอกอัครราชทูตและผู้แทนต่างประเทศประจำประเทศไทย 8 คน ได้แก่เอกอัครราชทูตบรูไน เอกอัครราชทูตอียิปต์ เอกอัครราชทูตอิหร่าน อุปทูตประเทศมาเลเซีย มัลดีฟ ไนจีเรีย และรองหัวหน้าสำนักงานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซีย รองหัวหน้าสำนักงานสถานกงสุลใหญ่อุซเบกิสถาน ในการนี้ มีนายอนุทิน  ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และพันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ร่วมให้การต้อนรับ

          ในช่วงค่ำวันที่ 11 มิถุนายน 2567 ณ ศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ชางลี) อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้จัดเลี้ยงต้อนรับแก่คณะทูต ซึ่งเมนูต่าง ๆ ที่จะเสิร์ฟขึ้นโต๊ะนั้น จะถูกรังสรรค์โดยกลุ่มลูกเหรียงโดยนำเสนอเอกลักษณ์อาหารพื้นถิ่นจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผ่านวัตถุดิบท้องถิ่นที่มีอยู่ในพื้นที่ ออกมาเป็นเมนูต่าง ๆ ที่น่าสนใจให้คณะทูตกลุ่มประเทศมุสลิมได้ลิ้มลอง เมนูที่เตรียมเสิร์ฟในครั้งนี้จะเป็นเมนูที่มีความโดดเด่น อาทิ สลัดผักพื้นบ้าน กินคู่กับน้ำสลัดปลากุเลา, ซอเลาะและนาซิดาแฆ กินคู่กับ เนื้อย่างกอและจากจังหวัดนราธิวาส

          ทั้งนี้ คณะทูตกลุ่มประเทศมุสลิมมีกำหนดการเยือน จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระหว่างวันที่ 11 – 13 มิถุนายน 2567 นี้ ประกอบด้วยจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และจังหวัดนราธิวาส

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า