แม่ทัพภาคที่4 ติดตามความคืบหน้า เหตุตำรวจสนามมาเลเซียปะทะกับกลุ่มขบวนการขนใบกระท่อม

896

        วันนี้ 26 พฤศจิกายน 2563 พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมด้วยพลตรีศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 /ผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี ลงตรวจพื้นที่ บ้านตะโล๊ะ หมู่ที่ 8 ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา บริเวณกำแพงรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย หลักเขตแดน 9/6-7 พร้อมรับฟังสรุปสถานการณ์ โดยจากการลงตรวจพื้นที่ที่เป็นจุดที่มีการปีนกำแพงเข้าออกลักลอบหนีเข้ามา พบบริเวณดังกล่าวเป็นกำแพงซีเมนต์สูงประมาณ 2.5 เมตร ด้านบนมีลวดหนามกั้น แต่ถูกลักลอบตัดเป็นช่อง บางจุดก็มีต้นไม้เอนไปพาดกับกำแพง จึงถูกใช้เป็นทางลักลอบข้ามแดนไปยังประเทศมาเลเซีย จนเกิดปะทะกันขึ้นเมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีคนไทย 3 คน ได้รับบาดเจ็บข้ามมารักษาตัวในฝั่งไทย และอีก 3 คน ถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัวไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งล่าสุดได้ควบคุมตัวเพิ่มอีก 3 คน โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ได้ทำการสืบสวนทราบว่ามีผู้ที่ร่วมในเหตุการณ์ดังกล่าวอีก 4 คน อยู่ระหว่างการติดตามตัว

        พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4  กล่าวว่า หลังเกิดเหตุทางการไทยได้มีการประสานงานกับทางมาเลเซีย ทราบว่า กลุ่มขบวนการขนใบกระท่อมครั้งนี้มีด้วยกัน 18 คน เป็นชาวมาเลเซีย 5 คน เป็นคนไทย 13 คน ซึ่งก่อนหน้าถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 3 คนและหนีข้ามมารักษาตัวในฝั่งไทย  ส่วนที่เหลือ รู้ตัวแล้ว 8 คน และอีก 2 คนกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์จำนวน 7 จุด และที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี แต่ไม่พบว่ามีสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ หลังจากนี้จะมีการดำเนินการทางการทูตและกระทรวงต่างประเทศที่จะประสานข้อมูลกันให้เป็นไปตามกฎหมายและข้อตกลงระหว่างประเทศ และตนในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคได้ประสานกับประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคของมาเลเซียแล้ว โดยจะคุมเข้มป้องกันและลาดตระเวนร่วมกันตามแนวชายแดนทั้งฝั่งไทยและมาเลเซีย เพื่อติดตามจับกุมผู้ที่ยังหลบหนี

        สำหรับคนไทยอีก 3 คน ที่ถูกตำรวจมาเลเซียควบคุม  อยู่ที่ สภ. ปาดังเบซาร์ รัฐเปอร์ลิส ประกอบด้วย นายมะหะหมัดยูโสบ ตะหลา อายุ 38 ปี  ,นายเต๊ะแว ฮะตะมะ อายุ 35 ปี และนาย  ฤทธิเกียรติ รอดภาษา อายุ 26 ปี ซึ่งการดำเนินคดีก็เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า