ยะลา เปิดการท่องเที่ยวแบบใหม่ใส่ใจธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ ร่วมแคมป์ปิ้งกว่า 100 คน

379

บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ร่วมกับ การท่องเที่ยว

           แห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ในโครงการ “Zero Waste Campimg หรอยแรงเที่ยวใต้ในแบบใหม่ใส่ใจธรรมชาติ” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวชุมชนในพื้นที่จังหวัดยะลา ณ อ่างเก็บน้ำตะโละมาโฆง (บ้านไบก์) ตำบลบุดี อำเภอเมืองในระหว่างวันที่ 24-26 มิถุนายน 2565 เป็นพื้นที่ในการจัดกิจกรรมพร้อมถ่ายทอดแนวคิดการท่องเที่ยวขยะเป็นศูนย์ Zero Waste ไปสู่ชุมชนและเป็นแนวทางจัดการท่องเที่ยวให้กับผู้ประกอบการนำไปปรับใช้ต่อไป โดยในครั้งนี้มีนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ นักท่องเที่ยวภาคเหนือ ผู้ประกอบการจากภาคอีสาน เข้าร่วมตั้งแคมป์นับ 100 คน

          กิจกรรมภายในงานเป็นการเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้ตั้งแคมป์รูปแบบใหม่ใกล้ชิดธรรมชาติ รู้จักชุมชน ที่อุดมสมบูรณ์ กิจกรรมพายเรือคายัค ชมความงดงามอ่างเก็บน้ำตะโละมาโฆง สอนทำอาหารเช้า “นาซิดาแฆ”/ ลิ้มรสขนมท้องถิ่นหลากหลาย/ กินข้าวบนใบตอง “นาซิอีแด”/ และเป็นส่วนส่วนหนึ่งในการดูแลสิ่งแวดล้อมร่วมเวิร์กช้อปถึง 7 กิจกกรม/ และยังได้ชมการแสดงรำกริชรามันห์ เล่นลูกข่างมาลายูในยามค่ำคืน สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนในชุมชน พร้อมกับเรียนรู้วัฒนธรรมแบบมลายูชายแดนใต้ปลายด้ามขวาน

          นางสาวภัทรอนงค์  ณ เชียงใหม่ ผอ.ภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จังหวัดชายแดนภาคใต้มีศักยภาพการท่องเที่ยวสูง มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของหลายภาคส่วน ที่จัดการท่องเที่ยวแบบตั้งแคมป์ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวใส่ใจธรรมชาติและเรียนรู้วิถีชุมชน ถือเป็นการนำร่องการท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ ให้ชาวบ้านสานต่อสร้างรายได้เข้าสู่ชุมชน

           ด้านนายมะแซ เหงบารู ชาวบ้านในพื้นที่กล่าวว่า หลังจากช่วงสถานการณ์โควิด-19 การท่องเที่ยวก็หยุดนิ่งไป นี่ถือเป็นกิจกรรมแรกที่ชาวบ้านได้มีโอกาสต้องรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ หลังจากจบกิจกรรมในครั้งนี้ ชาวบ้านก็ยังพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวมาสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชน เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวในพื้นที่ให้กลับมาอีกครั้ง

ศูนย์ประชาสัมพันธ์  กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า