“สังคมไม่ทอดทิ้งกัน” หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ผนึกภาคีชุมชน เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงหนองจิก ลดภาระครอบครัว สร้างชุมชนเข้มแข็ง

11

          เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2569 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 จัดกำลังพล กองร้อยทหารพรานที่ 4305 ลงพื้นที่ ตำบลเกาะเปาะ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะเปาะ อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน และบัณฑิตอาสา เข้าเยี่ยม นายเสะบูกอเละ (สงวนนามสกุล) ผู้ป่วยติดเตียงในกลุ่มเปราะบาง โดยคณะทำงานได้พูดคุยสอบถามความเป็นอยู่ รับฟังปัญหาและความต้องการของครอบครัว พร้อมมอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เพื่อช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ลดภาระของครอบครัว และสร้างกำลังใจให้แก่ผู้ป่วยและผู้ดูแล

          ประเด็นสำคัญของการลงพื้นที่ครั้งนี้ คือการทำให้การดูแลประชาชนเข้าถึงระดับครัวเรือน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ซึ่งต้องอาศัยการประสานงานของหลายภาคส่วน ไม่ใช่เพียงการช่วยเหลือเฉพาะหน้า แต่เป็นการเชื่อมต่อการดูแลจากหน่วยงานรัฐ บุคลากรสาธารณสุข ผู้นำชุมชน และเครือข่ายประชาชนให้ทำงานไปในทิศทางเดียวกัน

          กิจกรรมยังสอดคล้องกับการขับเคลื่อน “ฮูกุมปากัต ธรรมนูญหมู่บ้าน 9 ดี” ในมิติ “สังคมอบอุ่น” ที่ให้ความสำคัญกับความเมตตา การช่วยเหลือเกื้อกูล การพึ่งพาซึ่งกันและกัน และการไม่ทอดทิ้งสมาชิกในชุมชน ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการสร้างชุมชนที่เข้มแข็งและสามารถดูแลกันได้ การทำงานลักษณะนี้จึงไม่เพียงช่วยลดความเดือดร้อนของครอบครัวผู้ป่วย แต่ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ ความเข้าใจ และความไว้วางใจระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับประชาชน ตอกย้ำแนวทางการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ต้องเดินควบคู่กันทั้ง ความปลอดภัย คุณภาพชีวิต และความเข้มแข็งของชุมชน

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

22 สิงหาคม 2569

 

#เพื่อสังคมสันติสุข

#แม่ทัพภาคที่4

#กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า