หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 เดินหน้าสร้างภูมิคุ้มกันเยาวชนศรีสาคร จัด “เสาธง 5 นาที” เสริมความรู้ ต้านยาเสพติด สร้างชุมชนที่เข้มแข็ง

13

          เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2569 กำลังพลชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน กองร้อยทหารพรานที่ 4912 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 ลงพื้นที่ศูนย์การศึกษาศาสนาอิสลามประจำมัสยิดซีรอยัลฮูดา บ้านลาเวง หมู่ที่ 3 ตำบลเชิงคีรี อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ร่วมกับคณะครูและเยาวชน จัดกิจกรรม “เสาธง 5 นาที” ร้องเพลงชาติและเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา พร้อมสอดแทรกความรู้เรื่องความหมายของธงชาติ การเคารพกฎหมาย การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข และการสร้างความรักความสามัคคีในชุมชน

          ภายในกิจกรรมยังให้ความรู้เกี่ยวกับ พิษภัยและผลกระทบจากยาเสพติด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันทางความคิดให้เด็กและเยาวชนรู้จักปฏิเสธพฤติกรรมเสี่ยง และตระหนักถึงการเลือกเส้นทางชีวิตที่เหมาะสม พร้อมจัดกิจกรรมนันทนาการและมอบอุปกรณ์การเรียน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และสร้างกำลังใจให้กับเยาวชน

           การลงพื้นที่ครั้งนี้ไม่ได้มุ่งเพียงกิจกรรมหน้าเสาธง แต่เป็นการใช้ “เยาวชนเป็นจุดตั้งต้นของการสร้างชุมชนเข้มแข็ง” ผ่านการศึกษา การสร้างความเข้าใจ และการป้องกันปัญหายาเสพติด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการสร้างสังคมที่ปลอดภัยและลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจกระทบต่ออนาคตของเด็กในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

           ขณะเดียวกัน การทำกิจกรรมร่วมกับครูและเยาวชนยังช่วยเปิดพื้นที่ให้เกิดการพบปะพูดคุยระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับชุมชน สร้างความคุ้นเคยและความไว้วางใจ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการร่วมกันดูแลพื้นที่ในระยะยาว โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น คณะครูและนักเรียนให้การต้อนรับและมีทัศนคติที่ดีต่อเจ้าหน้าที่

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

22 สิงหาคม 2569

 

#เพื่อสังคมสันติสุข

#แม่ทัพภาคที่4

#กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า