กอ.รมน.ภาค 4 สน. จัดพิธีน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ครบรอบ 139 ปี ณ วัดเวฬุวัน จังหวัดยะลา

23

            เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2569 เวลา 09.00 น. ณ วัดเวฬุวัน ตำบลสะเตง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา พลโท นิพัฒน์ เล็กฉลาด รองผู้อำนวยการสำนักอำนวยการข่าวกรอง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธี พร้อมด้วยพลเอก มณี จันทร์ทิพย์ ที่ปรึกษากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า / นายกสมาคมเพื่อความมั่นคงพระพุทธศาสนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตลอดจนผู้บังคับบัญชา และพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง ในพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลและถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์

          พิธีดังกล่าวจัดขึ้นเนื่องในโอกาสสำคัญแห่งการน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์ผู้ทรงวางรากฐานความเจริญก้าวหน้าของประเทศในหลายด้าน รวมทั้งด้านการทหารและการศึกษา อันเป็นที่มาของการพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พุทธศักราช 2430 ซึ่งในปีนี้ครบรอบ 139 ปี นับเป็นวันสำคัญยิ่งที่สะท้อนถึงพระปรีชาสามารถและพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

          ภายในพิธี พระเทพวชิรนายก เจ้าคณะจังหวัดยะลา และเจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำคณะสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ โดยมีการถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ การกล่าวคำถวายสังฆทาน และการกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว อันเป็นการแสดงออกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

          การจัดพิธีในครั้งนี้สะท้อนถึงความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และร่วมสืบสานคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 139 ปี ได้ทำหน้าที่เป็นสถาบันหลักในการผลิตและหล่อหลอมนายทหารของกองทัพบก ให้เป็นกำลังสำคัญในการพิทักษ์รักษาเอกราชและความมั่นคงของประเทศชาติสืบไป

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

6 สิงหาคม 2569

 

#สันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

#เพื่อสังคมสันติสุข

#แม่ทัพภาคที่4

#กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า