วันที่ 20 พฤษภาคม 2569 ณ โรงแรมบีพี สมิหลา บีช รีสอร์ท อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา พันเอก ปรีชา จันทคณางกูร รองเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เป็นประธานเปิดกิจกรรมการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านสิทธิมนุษยชน ระเบียบ ขั้นตอน และวิธีการปฏิบัติในการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ประจำปีงบประมาณ 2569 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20–22 พฤษภาคม 2569 เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจด้านกฎหมายควบคู่กับหลักสิทธิมนุษยชนสากล และการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน โดยมีเจ้าหน้าที่ในสังกัด กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอำเภอ และชุดคุ้มครองตำบล จากพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา เข้าร่วมจำนวนทั้งสิ้น 100 นาย

กิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความตระหนักรู้และปลูกฝังจิตสำนึก ในการปฏิบัติหน้าที่ให้มีความสอดคล้องเหมาะสมกับหลักสิทธิมนุษยชนสากล โดยยึดหลักนิติธรรมจรรยาบรรณ และการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพให้กับประชาชน เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับระเบียบ ขั้นตอน และ วิธีปฏิบัติ ในการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงที่สอดคล้องกับหลักการคุ้มครองสิทธิ เสรีภาพ และเพื่อส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึงการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชนตามหลักสากล

โอกาสนี้ พันเอก ปรีชา จันทคณางกูร รองเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ประธานในพิธี ได้เน้นย้ำเรื่องสิทธิมนุษยชน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมากในการปฏิบัติงานด้านความมั่นคงในปัจจุบัน โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เช่น พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจอย่างถูกต้อง เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างโปร่งใส เป็นธรรม และสามารถอธิบายได้ ไม่ให้เกิดการบิดเบือนหรือถูกนำไปโจมตีจากผู้ไม่หวังดี
ภายในกิจกรรมมีการบรรยายให้ความรู้รวม 5 หัวข้อสำคัญ อาทิ กฎหมายความมั่นคง 3 ฉบับและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง แนวทางการควบคุมตัวตามกฎหมายพิเศษ หลักสิทธิมนุษยชนสากล แนวทางการบันทึกภาพและเสียงระหว่างการจับกุมและควบคุมตัว ตลอดจนบทบาทของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นการสัมมนา ผู้เข้าร่วมจะได้นำองค์ความรู้ไปขยายผลสู่หน่วยงานและกำลังพลในพื้นที่ เพื่อยกระดับการปฏิบัติงานด้านกฎหมายให้เกิดประสิทธิภาพ เป็นรูปธรรม และสอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชน จะนำไปสู่การสร้างความเชื่อมั่นและความสงบสุขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่องต่อไป
………………………………………………..
ศูนย์ประชาสัมพันธ์
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า
20 พฤษภาคม 2569
ปาตานีไม่มีจริง #สันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้
แม่ทัพภาคที่4
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า











Users Today : 1862
Users Yesterday : 3289
Users Last 7 days : 19276
Users Last 30 days : 60012
Users This Month : 39029
Users This Year : 197370
Views Today : 2273
Views Yesterday : 3602
Views Last 7 days : 21511
Views Last 30 days : 68593
Views This Year : 237899





