ปัตตานี – เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2569 เวลา 09.00 น. ณ กองร้อยลาดตระเวนระยะไกล กองพลทหารราบที่ 15 (ร้อย.ลว.ไกล พล.ร.15) ค่ายสมเด็จพระสุริโยทัย ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หน่วยบินทหารบกอโณทัย ยกระดับความพร้อมขั้นสูงสุด จัดฝึกซ้อมแผนบรรเทาสาธารณภัยเชิงรุกบูรณาการร่วมกับ หมวดลาดตระเวนระยะไกลป่าภูเขา และ ศูนย์แพทย์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมืออัคคีภัยและภัยแล้งในพื้นที่ทุรกันดาร

การปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้มุ่งเน้นการเอาชนะอุปสรรคทางภูมิศาสตร์ที่เป็นแนวเขาสูงชันและกระแสลมแปรปรวน โดยกำลังพลของ หน่วยบินทหาร บก.อโณทัย ยังคงมุ่งมั่นฝึกซ้อมการเข้าถึงจุดวิกฤตอย่างแม่นยำ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าทุกภารกิจจะสามารถปกป้องผืนป่าและชีวิตของประชาชนได้อย่างปลอดภัยในทุกสถานการณ์

หัวใจหลักของการฝึกครั้งนี้เน้นการผสานขีดความสามารถระหว่างภาคพื้นดินและอากาศ โดยมีการฝึกค้นหาแหล่งน้ำและการนำทางในป่าลึกโดยชุดลาดตระเวนระยะไกล เพื่อทำหน้าที่ชี้เป้าให้หน่วยบินเข้าจัดการเปลวเพลิงด้วยอุปกรณ์ Bambi Bucket (ถุงบรรจุน้ำใต้ท้องเฮลิคอปเตอร์) อย่างตรงจุด นอกจากนี้ยังรวมถึงการฝึกเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศ (MEDEVAC) ซึ่งถือเป็นนาทีชีวิตในการเปลี่ยนอากาศยานให้เป็นห้องฉุกเฉินลอยฟ้า เพื่อส่งต่อผู้บาดเจ็บจากพื้นที่เข้าถึงยากไปยังโรงพยาบาลได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด

การฝึกซ้อมที่เข้มข้นแม้ในวันหยุดพักผ่อน สะท้อนถึงคำมั่นสัญญาที่ว่า “ยุทโธปกรณ์กองทัพบกเพื่อประชาชน” ซึ่งไม่ได้มีไว้เพียงเพื่อภารกิจป้องกันประเทศเท่านั้น แต่ยังพร้อมปรับเปลี่ยนเป็นเครื่องมือบรรเทาทุกข์ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอัคคีภัย อุทกภัย หรือเหตุฉุกเฉินเร่งด่วน โดยกองทัพบกยืนยันความพร้อมที่จะเคียงข้างพี่น้องประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมปฏิบัติหน้าที่เข้าช่วยเหลือทันทีที่เกิดเหตุ เพื่อความผาสุกและความมั่นคงของส่วนรวมอย่างยั่งยืน

แม่ทัพภาคที่4
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า











Users Today : 1491
Users Yesterday : 1833
Users Last 7 days : 12956
Users Last 30 days : 39478
Users This Month : 1491
Users This Year : 103606
Views Today : 1708
Views Yesterday : 2169
Views Last 7 days : 14953
Views Last 30 days : 46821
Views This Year : 130413





