ผบ.ทบ. ย้ำกำลังพลทบทวนบทเรียน ห้ามประมาท มีสติ ขอบคุณกำลังพล กอ.รมน.ภาค 4 สน. บูรณาการทำงานยึดหลักสิทธิมนุษยชนเคร่งครัด ดำเนินคดีต่อผู้ก่อเหตุตามกฎหมาย  5 คน เพื่อนำสันติสุขสู่ จชต.

200

           วันนี้ (29 มิถุนายน 2568) เวลา 11.00 น. ที่ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม  อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี พลโท ไพศาล  หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 นำกำลังพลฝ่ายอำนวยการ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ทหาร  ตำรวจ ให้การต้อนรับ พลเอก พนา  แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก / ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก/ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ลงพื้นที่ติดตามการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาความมั่นคงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามนโยบายสำคัญของรัฐบาล โดยมีคณะผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบกร่วมติดตามคณะฯ และเข้าร่วมประชุมฯ

           โดย พลโท ไพศาล  หนูสังข์  แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เปิดเผยถึงสถานการณ์ห้วงที่ผ่านมากลุ่มขบวนการมีความพยายามก่อเหตุ สร้างสถานการณ์ มุ่งเน้นกระทำต่อเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ให้การสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐ  ฐานปฏิบัติการที่มีการระวังป้องกันต่ำ รวมถึงย่านเศรษฐกิจ ชุมชนเมือง  สถานที่สำคัญ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ ประกอบกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงยังคงสร้างสมาชิกรุ่นใหม่ต่อเนื่องผ่านการบ่มเพาะ ทั้งในสถานศึกษา และนอกสถานศึกษา โดยเฉพาะการบ่มเพาะผ่านสื่อสังคมออนไลน์  สำหรับห้วงที่ผ่านมาได้ยกระดับมาตรการควบคุมพื้นที่ สร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ป้องกันการก่อเหตุรุนแรงไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ โดยแจ้งเตือนข่าวสาร ทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน นำอาสาสมัครประจำพื้นที่ ออกปฏิบัติตามแผนร่วมกันมากขึ้น จากผลการซักถาม นาย ไฟซอล  ตาเล๊ะ  หนึ่งในสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่จนนำมาซึ่งการขยายผล เข้าบังคับใช้กฎหมาย และการปฏิบัติการเชิงรุกต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ห้วง 7 พฤษภาคม ถึงปัจจุบัน สามารถควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัยได้ 34 คน ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย ป.วิอาญาแล้ว 5 คน รวมถึงการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่พี่น้องประชาชนทุกชุมชน หมู่บ้าน ด้วยการขับเคลื่อนฮูกุมปากัต (ธรรมนูญหมู่บ้าน) 9 ดี และจัดพิมพ์เอกสารเผยแพร่แก่เยาวชน ประชาชน ผ่านผู้นำศาสนา  ผู้นำท้องที่ ประกอบด้วย 1) ยะกีนฉบับชาวบ้าน “กีตาบเล็ก” 2) ยะกีนฉบับผู้นำ  3) ฮูกุมปากัต (ธรรมนูญหมู่บ้าน) 9 ดี เพื่อทุกคนยึดมั่นปฏิบัติตามหลักคำสอนทางศาสนา จึงเป็นหัวใจสำคัญของความร่วมมือระหว่างภาครัฐ  ผู้นำศาสนา  และชุมชนไทยมุสลิม ชุมชนไทยพุทธ ที่ล้วนมีเป้าหมายเดียวกันคือ “สร้างความสันติสุขอย่างแท้จริง”

           โอกาสนี้ พลเอก พนา  แคล้วปลอดทุกข์ ระบุว่าการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องรัดกุมและมีประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากเหตุการณ์ในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับการปฎิบัติหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคงได้เห็นเป็นประจักษ์ชัดเจนทราบตัวบุคคล จนนำมาสู่การดำเนินคดีตามกฎหมาย ขอให้หน่วยในพื้นที่มีการปรับแผน ทบทวนข้อผิดพลาดแก้ไขให้ดียิ่งขึ้นอย่างประสานสอดคล้องใกล้ชิดทุกภาคส่วน ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง โดยเฉพาะการปฎิบัติงานเชิงรุก ต้องมีสติ ไม่ประมาท ควบคู่การประเมินสถานการณ์และปรับแผนปฏิบัติการรองรับสถานการณ์ให้ดียิ่งขึ้น ต้องปฏิบัติภารกิจได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตลอดจนการควบคุมพื้นที่ผ่านเข้าออกบริเวณรอยต่อตามแนวชายแดนไทย – มาเลเซีย ย้ำหากเราควบคุมพื้นที่ช่องทางผ่านเข้าออกได้ทั้งหมดจะส่งผลให้ “พื้นที่ปลอดเหตุ พี่น้องประชาชนปลอดภัย” ได้ดียิ่งขึ้น  พร้อมกล่าวชื่นชม และขอบคุณกำลังพลที่ปฎิบัติหน้าที่ อย่างสุดกำลังความสามารถ และบูรณาการร่วมกันได้อย่างดียิ่ง ขอให้ทุกคนมีกำลังใจและช่วยสนับสนุนกันทำงานในทุกมิติ อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนปลายด้ามขวานและนำพาสันติสุขสู่พื้นที่อย่างมั่นคง

           จากนั้น พลเอก พนา  แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก และคณะฯ ลงพื้นที่ กองร้อยป้องกันชายแดนที่ 2 กองบังคับการควบคุมสุริโยทัย  บ้านนูโร๊ะ  ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส เพื่อสอบถามปัญหา ความเป็นอยู่ ร่วมหารือการพัฒนาขีดความสามารถการปฏิบัติภารกิจ กำชับการรักษาความปลอดภัยกลุ่มเป้าหมายอ่อนแอ เสริมการปฏิบัติภารกิจสกัดกั้นแนวชายแดนพื้นที่ 3 อำเภอของจังหวัดนราธิวาส คือ  อำเภอตากใบ  อำเภอสุไหงโก-ลก  อำเภอแว้ง เพื่อยกระดับป้องกันพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย หลังพบว่าผู้ก่อเหตุได้ใช้บางพื้นที่เป็นช่องทางหลบหนี หลบซ่อน เข้าไปในเขตประเทศมาเลเซีย ควบคู่กับการยกระดับแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว  ขนย้ายสินค้าหนีภาษีและสิ่งผิดกฎหมายทุกชนิด โดยเฉพาะยาเสพติด ผ่านเข้าออกประเทศตามช่องทางต่างๆ ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมกันนี้ยังได้มอบ เครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่กำลังพล ซึ่ง กองบังคับการควบคุม สุริโยทัย เป็นกำลังหลักของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 4 และของกองทัพบก ในการปฏิบัติภารกิจปกป้องอธิปไตย การจัดระเบียบและรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดน

           ก่อนเดินทางกลับ พลเอก พนา  แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก และคณะฯ เข้าพบปะให้กำลังใจกำลังพลชุดคุ้มครองตำบลละหาร ตำบลละหาร  อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส  พร้อมส่งกำลังใจผ่านเครื่องอุปโภคบริโภคมอบแก่กำลังพล และกล่าวชื่นชมที่ได้เห็นแววตาของทุกคนในวันนี้ มั่นใจในสิ่งที่พวกท่านได้ดำรงตน สามารถสร้างความภาคภูมิใจให้กับเพื่อนทหาร ตำรวจ เหล่าข้าราชการและประชาชนทั้งหลาย ที่แม้ไม่ได้อยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่วันนี้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับ ขอขอบคุณ ขออำนวยพรให้ทุกท่านประสบแต่ความสุข ความสำเร็จ มีสุขภาพที่แข็งแรงในการทำงานเพื่อตนเอง เพื่อครอบครัว เพื่อประเทศชาติ อันเป็นที่รักยิ่ง และราชบัลลังก์ที่เราเคารพเทิดทูนให้มั่นคงสืบต่อไป

           ทั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า บูรณาการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างประสานสอดคล้องใกล้ชิด พร้อมสนับสนุนกิจกรรมที่แสดงออกถึงการต่อต้าน ปฏิเสธความรุนแรง ประณามผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ ขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชน อย่าให้การสนับสนุนผู้กระทำผิด ทั้งให้ที่พักพิง หลบซ่อน จัดหาเสบียง เพราะจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากพบบุคคลต้องสงสัยเคลื่อนไหวในพื้นที่ แจ้งเบาะแสที่สายตรง แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 โทร. 061-1732999 หรือเบอร์สายด่วน กอ.รมน.ภาค 4 สน. 1341 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง  ยืนยัน ทุกเบาะแส ทุกความเคลื่อนไหวที่พี่น้องประชาชนแจ้งข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ ถูกปกปิดเป็นความลับแน่นอน

ไม่เอาBRN

ไม่เอาบีอาร์เอ็น

ไม่เอาความรุนแรงชายแดนใต้

แม่ทัพภาคที่4

แม่ทัพไพศาล

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า