แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงข่าว จับกุมยาเสพติด รวบผู้ต้องหารายสำคัญ ขณะผ่านด่านพื้นที่ จ.ชุมพร ยึดยาไอซ์ได้กว่า 498 กิโลกรัม

1799

          วันนี้ ( 13 ต.ค.63,1300 )  ที่ สถานีตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พลตำรวจเอก มนู เมฆหมอก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ,นายธีระ อนันตเสรีวิทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ,พลตรี ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ,พลตรี เสนีย์ ศรีหิรัญ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 44 และนายพีระ กาญจนพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 8 ร่วมแถลงผลการจับกุมยาเสพติด รวบต้องหาคนสำคัญพร้อมพวกกว่า 5 คน ตรวจยึดของกลางยาไอซ์ได้กว่า 498 กิโลกรัม พร้อมของกลางอื่นๆอีกเป็นหลายรายการ

           การจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดได้ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง  ประจำด่านตรวจบ้านพละ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ได้ร่วมบูรณาการกำลังเฝ้าติดตามกลุ่มขบวนการนักค้ายาเสพติด  จนทราบว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติดจากภาคอีสานตอนบน จากจังหวัดมุกดาหาร และจังหวัดบึงกาฬ ปลายทางสู่พื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง โดยใช้รถยนต์เป็นยานพาหนะในการลำเลียง  จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ซุ่มเฝ้าตรวจพื้นที่ 4  พื้นที่ ตั้งแต่ เขตพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอบางสะพาน และ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเขตพื้นที่อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ยังด่านตรวจความมั่นคงบ้านพละ จนเมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 7 ตุลาคม 2563 ได้พบรถยนต์ต้องสงสัยจำนวน 3 คัน มีผู้โดยสารจำนวน 5 คนผ่านมายังด่านตรวจ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจค้น พบยาเสพติดชนิด ยาไอซ์ บรรจุไว้ในถุงพลาสติกสีเขียว ใส่กระสอบปุ๋ยสีขาว ห่อด้วยพลาสติกสีดำ โดยใช้ลังกระดาษใส่อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าปิดบังอำพรางไว้ น้ำหนักรวม จำนวน 498 กิโลกรัม ซุกซ่อนไว้ภายในรถยนต์กระบะดัดแปลงเป็นตู้เหล็ก ติดแผ่นป้ายหมายเลขทะเบียน ฒว-9927 กรุงเทพมหานคร มี นาย มนตรี เถาวัลย์ เป็นผู้ขับขี่ จากการสอบถาม ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันรับจ้างขนยาเสพติด ของกลางมาจากจังหวัดบึงกาฬ เพื่อจะนำไปส่งในพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยได้รับเงินค่าจ้างจำนวน 1,700,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมทั้ง 5 คน พร้อมตรวจยึดของกลางยาเสพติดส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบ้านมาบอำมฤต จังหวัดชุมพร ดำเนินคดีตามกฎหมาย

            ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนสอบสวนขยายผลเครือข่ายผู้ร่วมกระทำผิด จับกุมและตรวจยึดทรัพย์สินของกลาง ได้อีกหลายรายการ ดังนี้

            รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าสีขาวตอนเดียวมีตู้เหล็ก หมายเลขทะเบียน ฒว-9927 กรุงเทพมหานคร

            รถยนต์ส่วนบุคคลยี่ห้อ อีซูซุ รุ่นมิวเซเว่น สีขาว หมายเลขทะเบียน กร-7114 ขอนแก่น

            รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ อีซูซุสีขาว ตอนครึ่ง หมายเลขทะเบียน 1ฒบ-1486 กรุงเทพมหานคร

            รถยนต์กระบะยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวาร่า ตอนครึ่ง สีเทา หมายเลขทะเบียน 2ฒถ-8231 กรุงเทพมหานคร

            โทรศัพท์มือถือจำนวน 10 เครื่อง

            สมุดบันทึกสีเทาของผู้ต้องหาสำหรับทำบัญชี รายรับ-รายจ่าย ของกลุ่มขบวนการรับจ้างขนยาเสพติดจำนวน 1 เล่ม

            โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดทรัพย์สินและเงินสดของผู้ต้องหา เพื่อดำเนินการตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ต่อไป

             สำหรับการจับกุมกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดในครั้งนี้ ถือเป็นผลสัมฤทธิ์ของการปฏิบัติการร่วมกำลัง 3 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ตามนโยบายป้องกันปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาล ที่คุมเข้มเฝ้าระวังสกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมายทุกชนิด โดยเฉพาะยาเสพติด ไม่ให้เข้าสู่พื้นที่ภาคใต้

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า