Amazean jungle trail 2022 ปล่อยตัวนักวิ่งจาก 13 ประเทศทั่วโลก เปิดผืนป่า “อเมซอลแห่งอาเซียน” อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

235

          วันนี้ (7 พฤษภาคม 2565) เวลา 09.00 น. ณ อุโมงค์มงคลฤทธิ์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา นายพิพัฒน์  รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีการปล่อยตัวนักวิ่ง 100 กิโลเมตร โดยในระยะนี้มีนักวิ่งกว่า 170 คน  ก่อนที่ พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จะเป็นประธานปล่อยตัวนักวิ่งในระยะ 50 กิโลเมตร ในเวลาต่อมา ซึ่งมีนักวิ่งกว่า 400 คน เข้าร่วมในกิจกรรม Amazean jungle trail 2022 ที่มีกำหนดจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ 6-8 พฤษภาคม 2565 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่เข้าร่วมในพิธี พร้อมให้กำลังใจนักวิ่งในครั้งนี้อย่างคึกคัก

          นายพิพัฒน์  รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า สำหรับกิจกรรม Amazean jungle trail 2022 ถือเป็นอีกหนึ่งรายการแข่งขันวิ่งเทรลที่สำคัญของประเทศไทย โดยตั้งเป้าหมายเพื่อยกระดับมาตรฐานเมืองท่องเที่ยวเบตงด้านกีฬาไปสู่ระดับนานาชาติและเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจเมืองท่องเที่ยวให้เป็นแหล่งรายได้ใหม่ของประเทศ และเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจเมืองท่องเที่ยวให้เป็นแหล่งรายได้ใหม่ของประเทศ พร้อมทั้งผลักดันให้รายการ Amazean jungle trail 2022 เป็นรายการหนึ่งในการแข่งขันวิ่งเทรลนานาชาติประจำปีรวมถึงยกระดับการแข่งขันให้เป็นสนาม World series อีกด้วย

          ด้านพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า ภาครัฐตั้งเป้าหมายเพื่อต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่ โดยเชื่อมั่นว่าผู้เข้าร่วมจะได้รับความสุข เศรษฐกิจในพื้นที่ก็จะมีการฟื้นตัวขึ้น อีกทั้งขณะนี้ด่านชายแดนก็เริ่มมีการเปิดรับนักท่องเที่ยว เชื่อมั่นว่าจะมีพี่น้องจากประเทศเพื่อนบ้าน เดินทางเข้ามาที่อำเภอเบตงมากขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นในภาพรวมกิจกรรมวิ่งเทรลครั้งนี้จะก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่น้องผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้า รีสอร์ท ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ในพื้นที่ จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้เป็นอย่างดีต่อไป

          ขณะที่ นายสก๊อต บุชเชอร์ นักวิ่งจากประเทศอังกฤษ กล่าวว่า ตนได้ลงในระยะเบตง 100 กิโลเมตร ซึ่งสำหรับตนเป็นที่ระยะทางที่ไม่หนักเพราะที่ผ่านมาก็ร่วมกิจกรรมแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง และครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันจะทำให้สำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ปัจจุบันตนอาศัยอยู่ประเทศไทย ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มาเยือนภาคใต้ เมื่อมาแร้วรู้สึกประทับใจในพื้นที่อำเภอเบตงมากๆ เพราะเป็นพื้นที่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีความตื่นตาตื่นใจกับความเขียวชะอุ่มของธรรมชาติ อีกทั้งยังสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสวยงาม อาหารอร่อยด้วย หากต่อไปมีโอกาสจะกลับมาเที่ยวในพื้นที่อำเภออีกครั้งอย่างแน่นอน

          สำหรับกิจกรรมการแข่งขันวิ่งเทรล (วิ่งตามภูมิประเทศ) ภายใต้รายการ “Amazean Jungle Trail 2022 เป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจ โดยมีนักวิ่งจาก 13 ประเทศ ทั่วโลก อาทิ ประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ฟิลิปปินส์ เยอรมนี เดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ ฯลฯ รวมกว่า 1,300 คน โดยมีการแบ่งประเภทการวิ่งออกเป็น 3 ประเภท อาทิ ในระยะเบตง 100 กิโลเมตร 50 กิโลเมตร และในระยะเบตง 25 กิโลเมตร และนอกจากนี้ในช่วงเย็น จะมีการปล่อยตัวนักวิ่งประเภท Fun run ในระยะ SAT 5 K และระยะ SAT 10 K โดยจะทำการปล่อยตัวนักวิ่งในเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ซึ่งการแข่งขันวิ่งเทรล (วิ่งตามภูมิประเทศ) ในครั้งนี้ จะมีการประกาศผลว่าสนามแห่งนี้ในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จะผ่านให้เป็นสนามการแข่งขันในระดับ World series หรือไม่ โดยจะมีการตัดสินจากคณะผู้บริหารของ UTMB ประเทศฝรั่งเศสต่อไป

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า