แม่ทัพภาคที่ 4 หนุนโรงเรียนดีนนียะห์ อิสลามียะห์ ต้นแบบความร่วมมือรัฐ–สถาบันการศึกษาศาสนา ย้ำสถานศึกษาปลอดภัย สร้างคุณภาพเยาวชนชายแดนใต้

13

          วันนี้ (18 มิถุนายน 2569) เวลา 17.50 น. พลโท นรธิป  โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมคณะผู้บังคับบัญชา ลงพื้นที่โรงเรียนดีนนียะห์ อิสลามียะห์ ตำบลมะนังตายอ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส เพื่อเยียมและพบปะผู้บริหาร คณะครู และนักเรียน เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะด้านการจัดการศึกษา พร้อมแลกเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอน และการสร้างพื้นที่ปลอดภัยในสถานศึกษา โดยมี นายมะดาโอ๊ะ นาวาวี (บาบอโอ๊ะ) โต๊ะครูสถาบันปอเนาะ มะฮัดอัลกุรอาน และนายสุกรี บากา ผู้จัดการโรงเรียนดีนนียะห์ อิสลามียะห์ ,หัวหน้าส่วนราชการ, ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา ตลอดจนบุคลากรและนักเรียนร่วมให้การต้อนรับ

          นายมะดาโอ๊ะ  นาวาวี โต๊ะครูสถาบันปอเนาะ มะฮัดอัลกุรอาน กล่าวว่า วันนี้รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ท่านแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางมาเยี่ยมสถาบันของเรา ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 และนับเป็นครั้งแรกที่แม่ทัพภาคที่ 4 ได้มาเยี่ยม ให้โอวาท และมอบกำลังใจแก่คณะครูและนักเรียน ถือเป็นสิ่งที่สร้างขวัญกำลังใจให้กับทุกคนเป็นอย่างมาก สถาบันของเราจัดการเรียนการสอน 2 ระบบ ทั้งโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษา และสถาบันศึกษาปอเนาะ ควบคู่กับการส่งเสริมการเรียนรู้อัลกุรอาน การศึกษาศาสนา และกิจกรรมพัฒนาศักยภาพของเยาวชน เช่น การเล่นกีฬา โดยเฉพาะกีฬาวอลเลย์บอล หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับคำแนะนำและการสนับสนุน เพื่อพัฒนาการศึกษาของเยาวชนในพื้นที่ให้ก้าวหน้าต่อไป

          พลโท นรธิป  โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ให้ความสำคัญกับการศึกษาทุกระบบ ทั้งโรงเรียนของรัฐ โรงเรียนเอกชนสอนศาสนา และสถาบันปอเนาะ โดยย้ำว่าสถานศึกษาต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน พร้อมปลูกฝังเยาวชนให้มีภูมิคุ้มกันทางความคิด เติบโตเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ และร่วมพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้

          โอกาสนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ยังชื่นชมโรงเรียนดีนนียะห์ อิสลามียะห์ ที่มีศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับสถาบันการศึกษาศาสนาอิสลาม ทั้งการสร้างภูมิคุ้มกันทางความคิด การป้องกันยาเสพติด การสร้างความเข้าใจต่อบทบาทของรัฐ และการสนับสนุนกิจกรรมสร้างสันติสุขในพื้นที่ ซึ่งสามารถเป็นต้นแบบให้กับสถานศึกษาอื่นได้ ในการนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้มอบอุปกรณ์การเรียนการสอนและอุปกรณ์กีฬาเพื่อสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของเยาวชนต่อไป

          สำหรับโรงเรียนดีนนียะห์ อิสลามียะห์ เป็นโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาควบคู่สามัญ มีครูผู้สอน 80 คน นักเรียนสายสามัญและศาสนา 1,060 คน และนักเรียนปอเนาะ 120 คน ถือเป็นศูนย์กลางด้านการศึกษา ศาสนา และความร่วมมือของชุมชน ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างโอกาสทางการศึกษา พัฒนาคุณภาพเยาวชน และส่งเสริมสันติสุขอย่างยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

   ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

   18 มิถุนายน 2569

#ปาตานีไม่มีจริง

#ปาตานีแค่วาทกรรม

#สันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

#แม่ทัพภาคที่ 4

#กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า