แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุป่วนโรงไฟฟ้าปัตตานี-เผาโซลาร์เซลล์ กำชับเสริมมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในพื้นที่

14

        วันนี้ ( 17 มิถุนายน 2569 ) เวลา 14.00 น. พลโท นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เดินทางลงพื้นที่ ณ โรงไฟฟ้าชีวมวล อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เพื่อตรวจสอบจุดเกิดเหตุอย่างใกล้ชิด สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2569 เวลา 00.40 น. ที่ผ่านมา มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนลักลอบเข้ามาทางด้านหลังโรงงาน ก่อนใช้อาวุธปืนข่มขู่เจ้าหน้าที่และพนักงานรักษาความปลอดภัยให้ไปรวมตัวอยู่บริเวณประตูทางเข้าด้านหน้า จากนั้นคนร้ายได้ลอบวางระเบิดภายในพื้นที่โรงงาน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

        ในการลงพื้นที่ตรวจสอบครั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ร่วมตรวจสำรวจจุดเกิดเหตุร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียดรอบคอบ พร้อมสั่งการให้กองกำลังในพื้นที่และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุอย่างรัดกุม โดยให้เร่งรวบรวมหลักฐานและสืบสวนขยายผลจากวัตถุพยานเพื่อไล่ล่าผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ตลอดจนกำชับให้มีการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และเพิ่มความถี่ในการลาดตระเวนควบคุมพื้นที่อย่างเข้มงวด

         ต่อมาเวลา 15.00 น. แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางต่อไปยัง โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ ของบริษัท Gunkul Solar Power Generation หมู่ที่ 4 บ้านท่าพง ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี เพื่อตรวจสอบจุดเกิดเหตุ จากกรณีคนร้ายลักลอบเข้ามาทางด้านหลังและก่อเหตุเผาพื้นที่เก็บแผงโซลาร์เซลล์จนได้รับความเสียหาย เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2569 เวลา 03.45 น. ที่ผ่านมา ซึ่งไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บเช่นกัน แต่มีทรัพย์สินของโครงการได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้

       ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่า ผู้ก่อเหตุมุ่งเป้าทำลายโครงสร้างพื้นฐานเพื่อขัดขวางการพัฒนาในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เน้นย้ำให้เสริมมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกภาคส่วนยังคงปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งร่วมมือกันเฝ้าระวังและปกป้องโครงการพัฒนาต่าง ๆ อย่างเต็มกำลัง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน

ศูนย์ประชาสัมพันธ์

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

17 มิถุนายน 2569

ปาตานีไม่มีจริง

ปาตานีแค่วาทกรรม

สันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

แม่ทัพภาคที่4

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า