แม่ทัพภาคที่ 4 ปิดหลักสูตรเสริมศักยภาพ “ผู้บังคับกองร้อย” ประจำปี 2569 ยกระดับกำลังพลแนวหน้า ผสานงานความมั่นคง–พัฒนา ขับเคลื่อนชายแดนใต้สู่สันติสุขอย่างยั่งยืน

9

          วันที่ 6 พฤษภาคม 2569 เวลา 10.15 น. ณ โรงแรมบีพี สมิหลา บีช อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา พลโท นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เป็นประธานในพิธีปิดการปฐมนิเทศผู้บังคับหน่วยระดับผู้บังคับกองร้อย ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 (ห้วงที่ 2) พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมปฐมนิเทศ ประกอบด้วย กำลังพลทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ในพื้นที่จังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา รวมทั้งสิ้น จำนวน 170  คน

          การปฐมนิเทศในครั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้บูรณาการกำลังจากเหล่าทัพและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อปฏิบัติภารกิจดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้โครงสร้างการปฏิบัติงานประจำปี 2569 โดยมุ่งเน้นให้กำลังพลระดับผู้บังคับกองร้อย ซึ่งเป็นหน่วยควบคุมพื้นที่ ได้รับทราบนโยบายผู้บังคับบัญชา แนวทางการปฏิบัติงาน ตลอดจนยุทธวิธีของฝ่ายตรงข้าม เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในพื้นที่รับผิดชอบ

          ภายในพิธีปิด ได้มีการประเมินผลและรับฟังการแถลงสรุปผลการสัมมนา จากการแบ่งกลุ่มย่อยระดับอำเภอ จำนวน 19 กลุ่ม ภายใต้การกำกับดูแลของชุดควบคุมจังหวัด โดยใช้กระบวนการระดมความคิด (Brainstorming) เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และข้อเสนอแนะในการปฏิบัติงาน อันจะนำไปสู่การปรับปรุงแผนงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ

          โอกาสนี้ พลโท นรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า “การปฐมนิเทศผู้บังคับหน่วยในครั้งนี้ ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อการขับเคลื่อนภารกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พวกเราทุกคนต้องช่วยกันบูรณาการการทำงาน ทั้งด้านความมั่นคงและการพัฒนา เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ขอให้ทุกท่านนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับในครั้งนี้ ไปต่อยอดการปฏิบัติงาน ทั้งด้านการข่าวเชิงรุก การบูรณาการกำลังในระดับพื้นที่ รวมถึงการขับเคลื่อนงานการเมืองเชิงรุก ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ขณะเดียวกัน ขอให้ความสำคัญกับการสร้างความเข้าใจในพื้นที่ การดูแลเยาวชน และการป้องกันการบ่มเพาะแนวคิดที่ไม่เหมาะสม เพื่อร่วมกันสร้างความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน และเชื่อมั่นว่าทุกท่านจะสามารถนำสิ่งที่ได้รับไปปรับใช้ในการทำงานได้อย่างเกิดผลสัมฤทธิ์ และร่วมกันขับเคลื่อนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ไปสู่สันติสุขอย่างยั่งยืน”

          ทั้งนี้ บรรยากาศการจัดกิจกรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างหน่วยงานอย่างสร้างสรรค์ สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการยกระดับการปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้มีความเข้มแข็ง ต่อเนื่อง และตอบสนองต่อสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที อันจะนำไปสู่การสร้างสันติสุขอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

………………………………..

ศูนย์ประชาสัมพันธ์

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า

6 พฤษภาคม 2569

แม่ทัพภาคที่4

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า