หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 ร่วมขับเคลื่อนกิจกรรมภายใต้โครงการ “ขยะปันสุข” พัฒนาสิ่งแวดล้อมและเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนพหุวัฒนธรรมอำเภอมายอ

12

           วันที่ 9 มีนาคม 2569 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 โดย ร้อยโท สิทธิกรณ์  ศรีสุขโข ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 4204 ได้บูรณาการความร่วมมือกับ สถานีตำรวจภูธรมายอ, ฝ่ายปกครอง, หัวหน้าส่วนราชการ, ผู้นำท้องที่, ผู้นำท้องถิ่น ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ ร่วมขับเคลื่อนกิจกรรมภายใต้โครงการ “ขยะปันสุข” เพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อมและเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชน ณ อาคารอเนกประสงค์ ที่ว่าการอำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี

           กิจกรรมดังกล่าวเน้นการสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับการจัดการขยะอย่างถูกวิธี เริ่มตั้งแต่การคัดแยกขยะจากต้นทาง การลดปริมาณขยะในครัวเรือน ไปจนถึงการนำทรัพยากรกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ตามแนวคิด เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อให้การจัดเก็บ ขนย้าย และกำจัดขยะมูลฝอยของชุมชนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

           นอกจากนี้ โครงการ “ขยะปันสุข” ยังเป็นเวทีสำคัญที่เปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนในพื้นที่ได้ร่วมมือกันพัฒนาชุมชน โดยคำนึงถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมของประชาชนในอำเภอมายอ ซึ่งประกอบด้วยพี่น้องต่างศาสนาที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติ กิจกรรมนี้ไม่เพียงช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม แต่ยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ ความเข้าใจ และความสามัคคีระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ผู้นำชุมชน และประชาชนทุกกลุ่ม สะท้อนถึงพลังความร่วมมือที่เปลี่ยน “ขยะ” ให้กลายเป็น “โอกาส” ในการพัฒนาพื้นที่ สู่การเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมที่เข้มแข็งและยั่งยืนในจังหวัดปัตตานีต่อไป

แม่ทัพภาคที่4

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า