เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2569 ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดปัตตานีได้มีการตัดสินโทษ ในคดีความมั่นคงหมายเลขดำที่ อ.876/65 ซึ่งมี นายอิรฟาน (สงวนนามสกุล) เป็นจำเลย ในความผิดฐานก่อการร้าย และฐานกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยหนังสือหรือวิธีการอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ
คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2565 ได้มีกลุ่มคนร้ายลอบนำป้ายผ้าที่มีข้อความยุยงปลุกปั่น “FREE PATANI ,PATANI IS NOT SIAM” ไปแขวนไว้ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 บ้านมาโงะฮ์ ตำบลปะโด อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการจงใจสร้างความแตกแยกและกระทบต่อความมั่นคงปลอดภัยในพื้นที่
ล่าสุด ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาแก้คำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 9 (จากเดิมที่ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายกฟ้อง) เป็นให้ลงโทษ “จำคุกจำเลย 1 ปี” โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบมีน้ำหนักและน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะผลการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ (สารพันธุกรรม หรือ DNA) บนวัตถุพยาน ซึ่งตรงกับ DNA ของจำเลยอย่างชัดเจน
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในชั้นดำเนินกรรมวิธีซักถาม จำเลยได้ให้การที่เป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี ศาลจึงมีความเมตตาลดโทษให้หนึ่งในสาม คงเหลือลงโทษจำคุกจำเลย 8 เดือน โดยปัจจุบันคดีได้ถึงที่สุดแล้ว และจำเลยต้องรับโทษจำคุกตามคำพิพากษา
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรม โปร่งใส และตรวจสอบได้ โดยยึดถือพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นหัวใจสำคัญในการนำผู้กระทำผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพื่อปกป้องความปลอดภัยและนำความสันติสุขกลับคืนสู่พี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
แม่ทัพภาคที่4
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า












Users Today : 803
Users Yesterday : 1658
Users Last 7 days : 14857
Users Last 30 days : 50309
Users This Month : 8546
Users This Year : 70450
Views Today : 960
Views Yesterday : 2032
Views Last 7 days : 20412
Views Last 30 days : 62913
Views This Year : 91519





