กอ.รมน.ภาค 4 สน. ชี้แจงเหตุ จนท.เข้าบังคับใช้กฎหมายบุคคลต้องสงสัยตามหมายจับ เหตุเผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา (เมื่อวันที่ 22 มี.ค.67)

88

          เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2567 เวลา 10.30 น. หน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43, หน่วยเฉพาะกิจสงขลา 40, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรบ้านโหนดและสถานีตำรวจภูธรเทพา เข้าบังคับใช้กฎหมายตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยที่มีความเกี่ยวข้องกับกรณีเหตุคนร้ายสร้างสถานการณ์ก่อกวนเผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 บ้านตูหยง ตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา ณ บ้านเลขที่ 63 หมู่ที่ 2 ตำบลเปียน อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา และจากการตรวจสอบบริเวณบ้านหลังดังกล่าวพบบุคคลต้องสงสัย จำนวน 1 นาย ทราบชื่อ นายมูฮัมหมัด ลาเตะ อายุ 21 ปี มีหมายจับศาลจังหวัดปัตตานี ออกตามพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์การฉุกเฉิน ที่ ฉฉ 5/2567 ลงวันที่ 19 เมษายน 2567 เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวพร้อมตรวจยึดของกลาง โทรศัพท์เคลื่อนที่ จำนวน 1 เครื่อง รวมถึงได้เชิญตัวไปยังหน่วยซักถามข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถามและขยายผลต่อไป ทั้งนี้ในขั้นตอนการปฏิบัติ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่พูดคุยและสร้างความเข้าใจแก่ครอบครัวและญาติของผู้ต้องสงสัย ให้ทราบถึงขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งให้ปฏิบัติด้วยความโปร่งใส ยุติธรรม คำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนให้มากที่สุด

          กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากพบบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์สายตรง แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 โทร 061-1732999 หรือเบอร์สายด่วน กอ.รมน.ภาค 4 สน. 1341 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งขอเรียนให้ทราบว่าผู้ให้การสนับสนุนผู้กระทำผิดด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การนำพาซ่อนเร้น การให้การสนับสนุนที่พักพิง หรือการสนับสนุนเสบียงอาหาร จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า