กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีเมื่อวันที่ ๖ กันยายน ๒๕๖๐ พบชาย ๑ คนเข้าทำลายเสาหินในกูโบร์ พื้นที่หมู่ที่ ๑ ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี


     เมื่อวันที่  ๑๐ กันยายน  ๒๕๖๐  เวลา  ๑๓.๓๐ น. ณ มณฑลทหารบกที่ ๔๖ ค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี  โดย พันเอก ยุทธนาม  เพชรม่วง รองโฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า พร้อม พันโท โกเมธ รัตนผ่องใส ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ๒๓  นายสมศักดิ์  ทิพย์มณี ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองปัตตานี  นายอัมรัน  สะนิ  กำนันตำบลรูสะมิแล  นายซาบะ  ยาแม  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ ๑ ตำบลรูสะมิแล  นายดอเลาะ  หะยีมามุ  โต๊ะอิหม่ามหมู่ที่ ๑ ตำบลรูสะมิแล  นายมูฮัมหมัด  สะแม คอเต็บหมู่ที่ ๑ ตำบลรูสะมิแล  และนายเจ๊ะมือฮามะยิ  เจ๊ะมามะ บิหลั่นหมู่ที่ ๑ ตำบลรูสะมิแล  ได้ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงกรณีเมื่อวันที่  ๖  กันยายน  ๒๕๖๐  เวลา  ๑๔.๕๐ น. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่บ้านรูสะมิแล หมู่ที่ ๑ ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ว่าพบชายวัยรุ่นแปลกหน้าอายุประมาณ ๒๐ – ๒๕ ปีจำนวน ๑ คน สวมใส่เสื้อยืดคล้ายทหารขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบหมายเลขทะเบียนมาจอดบริเวณหน้ากูโบร์บ้านรูสะมิแล และเดินเข้าไปภายในกูโบร์ทำลายเสาหินจนได้รับความเสียหายหลายต้น  ขณะนั้นชาวบ้านที่พบเห็นจึงใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพเอาไว้พร้อมได้แจ้งกำนันผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อตรวจสอบ  จากเหตุดังกล่าว ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางลบในพื้นที่และในสื่อสังคมออนไลน์แพร่หลายอย่างกว้างขวาง โดยได้กล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ทหารเป็นผู้กระทำ ซึ่งในเวลาต่อมาเมื่อวันที่ ๗ กันยายน ๒๕๖๐ รับแจ้งจากประชาชนว่าพบเห็นชายผู้ก่อเหตุดังกล่าวเดินอยู่ภายในตลาดแต่ไม่สามารถควบคุมตัวได้และขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอยู่ที่ใด  ซึ่งจากผลให้การของพยานและข้อมูลพยานหลักฐานต่างๆ ของหน่วยเฉพาะกิจปัตตานีและกำลังร่วมสามฝ่าย พบว่า ชายผู้ก่อเหตุนั้นไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐและไม่ใช่คนในพื้นที่อำเภอรูสะมิแล  โดยขณะนี้กำลังร่วมสามฝ่ายได้รวบรวมพยานหลักฐานพร้อมเร่งดำเนินการติดตามตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ  ซึ่งเหตุการณ์ที่ใส่ร้ายเจ้าหน้าที่รัฐในสังคมออนไลน์เป็นความพยายามสร้างสถานการณ์และพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อใส่ร้ายเจ้าหน้าที่รัฐของกลุ่มผู้ไม่หวังดีโดยปราศจากพยานหลักฐานที่ชัดเจนใช้เพียงความรู้สึก  ทั้งนี้ เพื่อใส่ร้ายเจ้าหน้าที่ของรัฐอันอาจทำให้พี่น้องประชาชนเกิดความหลงเชื่อและเข้าใจผิด นอกจากนี้  การแต่งกายเลียนแบบคล้ายเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งเป็นพฤติกรรมเดิมๆ ที่กลุ่ม ผู้ไม่หวังดีพยายามทำมาโดยตลอด

      จากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้  พลโท ปิยวัฒน์  นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔  มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่งพร้อมได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจปัตตานีตรวจสอบข้อเท็จจริงและนำผู้กระทำผิดมาลงโทษโดยเร็ว พร้อมได้  สั่งการให้เร่งสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนผ่านผู้นำศาสนาและอิหม่ามในทุกมัสยิดให้ร่วมกันเร่งติดตามผู้ก่อเหตุมาลงโทษให้เร็วที่สุด  จึงขอให้พี่น้องประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลเท็จที่ใส่ร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ  ซึ่งอาจตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มผู้ไม่หวังดีจนทำให้เกิดความเข้าใจผิดและความเกลียดชังต่อเจ้าหน้าที่รัฐได้ เนื่องจาก ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาประเทศไทย ได้ให้การส่งเสริมและสนับสนุนทุกศาสนาอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่เคยลิดรอนหรือกีดกัน  สิ่งที่เป็นความเชื่อความศรัทธาของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งทุกคนได้เห็นเป็นที่ประจักษ์อยู่แล้วพร้อมกับขอให้ช่วยกันสอดส่องดูแลเพื่อไม่ให้กลุ่มสุดโต่งเหล่านี้มาเป็นบ่อนทำลายสังคมอันดีงามที่มีอยู่ในปัจจุบันบนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการแจ้งเบาะแสข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวเพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด ผ่านสายด่วน ๑๓๔๑ ได้ตลอด  ๒๔ ชั่วโมง


     นายอัมรัน  สะนิ กำนันตำบลรูสะมิแล กล่าวว่า เหตุการณ์ในวันนั้น ในเวลาประมาณบ่าย 2 โมงครึ่ง มีชาวบ้านได้โทรศัพท์มาหา และบอกว่า มีบุคคลที่แต่งกาย คล้ายเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งตนเองได้ให้ชาวบ้านอธิบาย ลักษณะการแต่งกายของบุคคล ชาวบ้านได้บอกว่าเขาได้ใส่เสื้อยืดคอกลมและใส่กางเกงขาสั้นสีดำ ซึ่งตนได้มาดูรูปภาพในภายหลัง ก็รู้เลยว่าบุคคลนั้นไม่ใช่เจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งหลังจากที่ฟังรายละเอียดทั้งหมดจากชาวบ้าน ตนก็รู้เลยว่ากรณีดังกล่าว ไม่ใช่กรณีแรกที่เกิดในพื้นที่ตำบลรูสะมิแล ซึ่งกรณีนี้เกิดเป็นกรณีที่ 3 แล้ว ที่มีการกล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทหารเป็นคนกระทำ เพราะตนเองได้ร่วมกิจกรรมกับเจ้าหน้าที่ทหาร รวมถึงกำลังทั้ง 3 ฝ่ายในพื้นที่ก็รู้และ สัมผัสได้ และมีจุดสังเกตอีกอย่างจากป้ายรถจักรยานยนต์ ก็ผิดกันแล้ว เพราะรถเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่จะไม่ติดป้ายทะเบียนรถ ซึ่งจากเหตุการณ์ในวันนั้น กระแสข่าวได้เงียบไป แต่ในเวลาต่อมาตนเองได้เห็นข่าวและรูปลง ไปอยู่ในสื่อโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นทาง facebook line หรือสื่อต่างๆ ซึ่งหลายหน่วยงานได้โทรมาสอบถามตนเอง ก็ได้บอกว่าเราคุยจบกัน ตั้งแต่วันนั้น และได้มีการประสานทางผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ และทุกส่วนในพื้นที่ ซึ่งการที่ข่าวสื่อออกมาในครั้งนี้ ตนเองก็ไม่ทราบว่าบุคคลที่กระทำ ต้องการอะไร แต่ตนยืนยันได้ว่ากรณีดังกล่าวนี้ไม่ใช่กรณีแรก หรือกรณีเดียวที่มีการกล่าวอ้างว่าเจ้าหน้าที่รับเป็นคนกระทำในพื้นที่ของตำบลรูสะมิแล จากกรณีเหตุการณ์ดังกล่าว ตนยืนยันว่า ปัจจุบัน ในหมู่บ้านขณะนี้มีเหตุการณ์ปกติชาวบ้านไม่มีการต่อต้านทหารในพื้นที่ หรือมีการพูดคุยตามร้านน้ำชาว่าทหารเป็นคนกระทำต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

     นายซายะ  ยาแม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลรูสะมิแล กล่าวว่า ในวันที่เกิดเหตุ มี สมาชิกได้แจ้งผู้ใหญ่ว่า เราจะมีการดำเนินการอย่างไร ในสถานที่กูโบร์ ที่ถูกทำร้ายมา ตนจึงได้ขอรูปจากชาวบ้าน ที่ได้ถ่ายรูปมาซึ่งปรากฏว่าเป็นเด็กที่มีอาการป่วยทางจิต ซึ่งจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นทางหน่วยเฉพาะกิจปัตตานีที่ 23 ได้ติดต่อมา และได้มีการชี้แจงในวันนั้นที่กูโบร์ ซึ่งได้มีการพูดคุยกันว่าเหตุการณ์นั้น เหมือนคนจิตไม่ปกติ ซึ่งหลังจากพูดคุยเสร็จโต๊ะอิหม่ามได้มีการประกาศให้ชาวบ้าน มาดูที่กุโบร์เพื่อ ดูว่าสุสาน มีความสูญเสียอย่างไรส่วนไหนที่สูญเสียบ้างเพื่อที่จะได้ดำเนินการแก้ไข ส่วนที่เสียหายให้เป็นที่เรียบร้อย ในวันที่ 2 ของเหตุการณ์ท่านนายอำเภอก็ได้เดินทางมาเยี่ยม มาพูดคุย ซึ่งหลังจากวันนั้นก็ได้มีการสั่งการหาตัวบุคคลที่กระทำ และชาวบ้านได้ไปเจอบุคคลดังกล่าวซึ่งเป็นบุคคลที่มีอาการไม่ปกติทางจิต และลงความเห็นว่า ไม่ให้มีการลงโทษ อะไรบุคคลนั้น ด้วยความสงสาร ซึ่งเมื่อรู้ว่าเป็นบุคคลที่มีอาการไม่ปกติทางจิตชาวบ้านในหมู่บ้านก็ไม่เกิดความคับข้องใจแต่อย่างใด แต่กรณีข่าวที่ลงในสื่อโซเชียลต่างๆตนเองไม่รู้ว่าออกมาได้อย่างไร ซึ่งข้อมูลที่ลง ได้ส่งผลเสียและสร้าความเสียหายแก่ฝ่ายเจ้าหน้าที่  ซึ่งตนยืนยันได้ตอนนี้ว่าประชาชนในพื้นที่ ต่างเข้าใจในเหตุการณ์นี้ เป็นอย่างดี


      นายดอเลาะ  หะยีมามุ โต๊ะอิหม่าม หมู่ที่ 1 ตำบลรูสะมิแล กล่าวว่า วันที่เกิดเหตุ ตนเองได้โทรประสานผู้ใหญ่ และประสานกำนัน และตนเองได้มีการชี้แจงกับชาวบ้าน ว่ากรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นไม่ใช่ทหารเป็นคนกระทำ อย่างที่ชาวบ้านเข้าใจกัน ตนเองได้ไปอธิบายให้ชาวบ้าน ฟังทั้งในมัสยิด และในพื้นที่ ทำให้เรื่องดังกล่าวจบลงด้วยดี

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า


รูปภาพ
กองทัพภาคที่ 4 ชี้แจงสาเหตุการเสียชีวิตของ พลทหาร อดิ...
พุธ, 15 พฤศจิกายน 2017
     เมื่อ 13 พฤศจิกายน 2560 เวลา 1600 พันเอก ปราโมทย์  พรหมอินทร์  โฆษกกองอำนวยการ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เปิดเผยว่า... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
ชมรมคนรักในหลวงจัดพิธีรับมอบเสื้อตราสัญลักษณ์และปฏ...
อาทิตย์, 12 พฤศจิกายน 2017
     วันนี้ (11 พฤศจิกายน 2560) เวลา 08.20 น. หอประชุมศูนย์เยาวชน อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ชมรมคนรักในหลวง... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
ผู้บัญชาการทหารบก ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน ...
เสาร์, 11 พฤศจิกายน 2017
     วันนี้ (10 พฤศจิกายน 2560) เวลา 10.30 น. พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท  ผู้บัญชาการทหารบก/รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พร้อมคณะ... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงสร...
พฤหัสบดี, 09 พฤศจิกายน 2017
     เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09.30 น. ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พันเอก ธนาวีร์  สุวรรณรัตน์... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย ตูน บอดี้สแลม และพี่น้องชาวเบ...
อาทิตย์, 05 พฤศจิกายน 2017
     วันนี้ (01 พฤศจิกายน 2560) เวลา 06.00 น. ที่ ป้ายใต้สุดสยาม อำเภอเบตง จังหวัดยะลา มูลนิธิโรงพยาบาล พระมงกุฎเกล้า ในพระบรมราชูปถัมภ์... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
สำนักที่พักสงฆ์บ้านเหมืองประชาสรรค์ ตำบลอัยเยอร์เว...
อังคาร, 31 ตุลาคม 2017
เมื่อวันที่ (28 ตุลาคม 2560) เวลา 12.30 น. ที่ สำนักที่พักสงฆ์ บ้านเหมืองประชาสรรค์ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา พลเอกมณี  จันทร์ทิพย์... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
แม่ทัพภาค 4 ติดตามตรวจสภาพความพร้อมศูนย์บรรเทาสาธารณ...
อังคาร, 31 ตุลาคม 2017
     วันนี้ (28 ตุลาคม 2560) เวลา 10.30 น. ที่ มณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา  พลโท ปิยวัฒน์  นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 /... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
จังหวัดยะลา จัดพิธีสวดพระพุทธมนต์ และพิธีอัญเชิญเถ้...
เสาร์, 28 ตุลาคม 2017
     วันนี้ (27 ตุลาคม 2560) เวลา 08.30 น. ที่ ลานพระเมรุมาศจำลอง สนามโรงพิธีช้างเผือก เทศบาลนครยะลา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา นายอนุชิต  ตระกูลมุทุตา... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
แม่ทัพภาคที่ 4 นำกำลังพลภายในค่ายสิรินธร ร่วมทำบุญตั...
อังคาร, 24 ตุลาคม 2017
     วันนี้ (24 ตุลาคม 2560) เวลา 06.30 น. ที่อาคารอเนกประสงค์ กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 152 ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมข้าราชการ และประชาชนในพื้นที่จัง...
อังคาร, 24 ตุลาคม 2017
     วันนี้ (23 ตุลาคม 2560) เวลา 08.30 น. ที่บริเวณหน้าพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สนามโรงพิธีช้างเผือก อำเภอเมือง... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธีทอดผ้ากฐินสามัคคีวัดน...
อังคาร, 24 ตุลาคม 2017
     วันนี้ (22 ตุลาคม 2560) เวลา 15.00 น. ที่วัดนาหม่อม ตำบลนาหม่อม อำเภอนาหม่อมจังหวัดสงขลา พลโท ปิยวัฒน์  นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 /... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
ตำรวจภูธรปัตตานีแถลงความคืบหน้าคดีความมั่นคง สามาร...
อังคาร, 07 พฤศจิกายน 2017
     วันที่ 7 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14.30 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี พลตำรวจตรี ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า สรุปผล...
อังคาร, 03 ตุลาคม 2017
     เมื่อ 2 ตุลาคม 2560 เวลา 0930 พันเอก ปราโมทย์  พรหมอินทร์  โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงคว...
ศุกร์, 29 กันยายน 2017
     วันนี้ 29 กันยายน 2560 เวลา 1000 ณ มณฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุธบริหาร พลตรี จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี, พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหา เหตุคนร้ายลอบวางระเบ...
พฤหัสบดี, 28 กันยายน 2017
     วันนี้ (25 กันยายน 2560) เวลา 10.00 น. จากกรณีที่ คนร้ายลอบระเบิดบริเวณ ถนนสาย 42 (เก่า)บ้านตะบิ้ง หมู่ที่ 1 ตำบลตะบิ้ง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า แถลงข่...
พฤหัสบดี, 28 กันยายน 2017
     เมื่อวันที่ ๒๒ กันยายน 256๐ เวลา ๑๐.๐๐ นาฬิกา ณ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า โดย พันเอก ปราโมทย์... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจง...
อาทิตย์, 17 กันยายน 2017
     เมื่อ 16 กันยายน 2560 เวลา 1000 พันเอก ปราโมทย์  พรหมอินทร์  โฆษกกองอำนวยการรักษา ความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจง...
อาทิตย์, 17 กันยายน 2017
     เมื่อ 16 กันยายน 2560 เวลา 1000 พันเอก ปราโมทย์  พรหมอินทร์  โฆษกกองอำนวยการรักษา   ความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า แถลงข่...
พฤหัสบดี, 14 กันยายน 2017
     เมื่อวันที่ 14 กันยายน 256๐ เวลา 13.3๐ นาฬิกา ณ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า โดย พันเอก ปราโมทย์... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า ชี้แจ...
จันทร์, 11 กันยายน 2017
     เมื่อวันที่  ๑๐ กันยายน  ๒๕๖๐  เวลา  ๑๓.๓๐ น. ณ มณฑลทหารบกที่ ๔๖ ค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี  โดย พันเอก ยุทธนาม  เพชรม่วง... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจง...
พฤหัสบดี, 17 สิงหาคม 2017
     เมื่อ 17 สิงหาคม 2560 เวลา 10.00 พันเอก ปราโมทย์  พรหมอินทร์  โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
แถลงข่าวความคืบหน้าคดีสำคัญในพื้นที่จังหวัดชายแดนภ...
พฤหัสบดี, 10 สิงหาคม 2017
     วันนี้ 10 สิงหาคม 2560 เวลา 09.00 น. ณ กองอำนวยการรักษา ความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
แม่ทัพภาค 4 เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกทบทวนกองกำลังป...
พุธ, 15 พฤศจิกายน 2017
     วันนี้ (14 พฤศจิกายน 2560) เวลา 14.00 น. ที่ ลานรวมพลหน้าที่ว่าการอำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี พลโท ปิยะวัฒน์   นาควานิช... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
หัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ลงพื้นที่ปัตตานี ติดตาม...
พฤหัสบดี, 09 พฤศจิกายน 2017
     วันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09.30 น. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม/... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กลุ่มอินทัชสร้างโอกาสทางการศึกษามอบทุนการศึกษาเพื่...
อังคาร, 07 พฤศจิกายน 2017
     วันนี้ 7 พฤศจิกายน 2560 เวลา 11.00 น. ณ สโมสรนายทหารสัญญาบัตรพล.ร.15 ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี พลโทเกื้อกูล... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
ค่ายอาสาพัฒนาชนบทหวัดชายแดนภาคใต้ กิจกรรม “ดอกไม้หล...
อาทิตย์, 05 พฤศจิกายน 2017
     วันนี้ 4 พฤศจิกายน 2560 ชมรมจิตอาสามหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ จัดกิจกรรม “ดอกไม้หลากสี วัฒนธรรมหลากหลาย... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจง...
อาทิตย์, 05 พฤศจิกายน 2017
     เมื่อ ๒ พฤศจิกายน 2560 เวลา 1500 นาฬิกา ณ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พันเอกธนาวีร์  สุวรรณรัตน์... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
แม่ทัพภาคที่ 4 ตรวจการสภาพความพร้อมด้านการบรรเทาสาธา...
พุธ, 25 ตุลาคม 2017
     วันนี้ (24 ตุลาคม 2560) เวลา 11.30 น. ที่มณฑลทหารบกที 46  อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองพลทหารราบที่ 15... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการระดมกวาดล้างอ...
อาทิตย์, 22 ตุลาคม 2017
     วันนี้ (20 ต.ค.60) เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พลตำรวจเอก ศรีวราห์... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จัดชุด...
เสาร์, 21 ตุลาคม 2017
     วันนี้ (20 ตุลาคม 2560) เวลา 09.00 น. ที่ ศูนย์มัรกัสยะลา ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เดินหน...
ศุกร์, 20 ตุลาคม 2017
     เมื่อ 19 ตุลาคม 2560 เวลา 17.00 o. ที่ห้องประขุมกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
ราชองครักษ์ในพระองค์ที่ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จชต. ร...
พฤหัสบดี, 12 ตุลาคม 2017
     วันนี้ (12 ตุลาคม 2560 ) เวลา 08.30 น. ณ บริเวณ สนามโรงพิธีช้างเผือก เทศบาลนครยะลา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา... อ่านเพิ่มเติม...
รูปภาพ
สถาบันฟื้นฟูปอเนาะญาลันนันบารู จัดกินน้ำชาและกิจกร...
อังคาร, 10 ตุลาคม 2017
     วันนี้ (8 ตุลาคม 2560) เวลา 08.00 น. ที่ สถาบันฟื้นฟูปอเนาะญาลันนันบารู หมู่ 3 ตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา... อ่านเพิ่มเติม...

บทความประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค ๔ สน.

 • 0
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • 6
 • 7
 • 8
 • 9
 • 10
 • 11
 • 12
 • 13
 • 14
prev
next
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๔๑ : แผนที่ชีวิตตามคำพ่อ “ทำความดี รู้รักสามัคคี ไม่แบ่งแยก”     หมื่นล้าน “คำพ่อสอน...

พฤหัสบดี, 16 พฤศจิกายน 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๓๙ : เตรียมพร้อมร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ ๙      สมเด็จพระเจ้...

อังคาร, 24 ตุลาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่ ๓๘ ประชาร่วมรัฐหลอมใจ ร่วมบุญใหญ่  สู่สามัคคี      ย่ำเข้าสู่วันขึ้น  ๑๕  ค...

จันทร์, 16 ตุลาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๓๗  ชาวโลกร่วมถวายราชสดุดีแสดงความอาลัย รัชกาลที่ ๙      “เราจะครองแผ่นดินโดยธร...

อาทิตย์, 8 ตุลาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๓๕  สาระน่ารู้กับ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” หรือ “บัตรคนจน”     ระบบ  “รัฐสวั...

พุธ, 13 กันยายน 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๓๔  เกษตรยั่งยืน “ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี”     การพัฒนาภาคการเกษตรถือได...

พุธ, 6 กันยายน 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๓๓  กด Like กด Share โพสต์ อย่างไรให้พ้น “คุก”       ปัจจุบันความเจริญก้...

ศุกร์, 1 กันยายน 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๓๒ “ปะการังเทียม” สร้างบ้านเพื่อปลาพลิกฟื้นสมดุลทางธรรมชาติ     การรณรงค์เรียกร้องให...

อังคาร, 29 สิงหาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน”ตอนที่  ๓๐  ประชาพร้อมรัฐ รวมพลัง สกัดกั้น “คาร์บอมส์     ข่าวการสกัดกั้นเหตุ “คาร์บอมส์”...

จันทร์, 21 สิงหาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๒๘  สืบสานตำนาน  “เข้าพรรษา หลองตอก ชาวใต้”     หากใครที่เดินทางมาภาคใต้แล...

อังคาร, 18 กรกฏาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “ กองทัพเคียงคู่ประชาชน ” ตอนที่  ๒๗  เข้าพรรษา “สร้างบุญ สร้างใจ สร้างสุข สู่สังคม”     เมื่อถึงวันแรม ๑ ค่ำ เ...

ศุกร์, 14 กรกฏาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๒๖  ยุคสงครามข่าวสาร “มุมกลับ” ที่สังคมต้องระวัง     ความเจริญทางเทคโนโลยีและสิ...

ศุกร์, 14 กรกฏาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๒๕  “เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน”     ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ส่วนใหญ่แต...

ศุกร์, 14 กรกฏาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “ กองทัพเคียงคู่ประชาชน ” ตอนที่  ๒๔  ศรัทธาแห่งหัวใจที่บริสุทธิ์ สู่การยุติความรุนแรง      ภายใต้กลิ่นไอแห่งกา...

อังคาร, 27 มิถุนายน 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “ กองทัพเคียงคู่ประชาชน ” ตอนที่  ๒๓  ประชารัฐร่วมใจ ปกป้องภัยมาตุภูมิ          &...

อังคาร, 20 มิถุนายน 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๒๒  ความเหมือนบนความแตกต่าง             ...

เสาร์, 17 มิถุนายน 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่ ๒๑ ถังแก๊สหุงต้มคอมโพสิต “ถังรุ่นใหม่ เบา แรง ไม่เป็นสนิม”          ...

พฤหัสบดี, 15 มิถุนายน 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๒๐  เดือนรอมฎอน “เดือนแห่งความบริสุทธิ์อันประเสริฐ”     หลังจากผ่านวันที่ ๑ ของเดือนซ...

พฤหัสบดี, 8 มิถุนายน 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๑๙  มนต์เสน่ห์เบตง ๔ : “ เบตง ประตูชัยสุดชายแดนใต้ ก้าวสู่  AEC ”      “เม...

อังคาร, 6 มิถุนายน 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่ ๑๘  มนต์เสน่ห์ เบตง ๓ : สนามบินเบตง “ เนรมิตฝัน สู่วันที่เป็นจริง ”      “อำเภอเบตง” ดินแดน...

อังคาร, 6 มิถุนายน 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่ ๑๕ มนต์เสน่ห์ เบตง ๒ : เมืองต้นแบบ “หมู่บ้านปลากือเล๊าะห์”      “ปลากือเล๊าะห์” คำนี้ทำให้คนทั่วไ...

ศุกร์, 5 พฤษภาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่ ๑๖ ผนึกกำลังประชาชน สร้างความเข้มแข็งสู่สันติสุข จชต.          เหตุการณ์ความไม่สงบ...

ศุกร์, 5 พฤษภาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่  ๘ Grand  Mufti  เยือน จชต.     ในห้วงต้นเดือนเมษายน  ๒๕๖๐ นี้  นับว่าเ...

พฤหัสบดี, 30 มีนาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่ ๕  ธารน้ำใจช่วยผู้ประสบอุทกภัยชาว จชต.     เมื่อวันที่ ๑๒  ม.ค.๒๕๖๐ ที่ผ่านมา สมเด็จพระ...

ศุกร์, 10 มีนาคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอนที่ ๔ ประชารัฐร่วมใจ ฟื้นฟูภัยหลังน้ำลด     สถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในภาคใต้ห้วงที่ผ่านมานั้น ด้วยความห่ว...

พฤหัสบดี, 9 กุมภาพันธ์ 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอน  “ ชป.กร. ฟื้นฟูช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ”     อุทกภัยน้ำท่วมที่เกิดขึ้นทางภาคใต้ของประเทศไทยตั...

พุธ, 8 กุมภาพันธ์ 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ “กองทัพเคียงคู่ประชาชน” ตอน  ทหารของประชาชน “สดุดี ผู้พันบอมบ์”     ท่ามกลางกระแสข่าวการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำท...

จันทร์, 6 กุมภาพันธ์ 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทความพิเศษ  “กองทัพเคียงคู่ประชาชน”     เมื่อกล่าวถึง “กรุงชิง” ผืนป่าบนเทือกเขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช สถานที่อันมีมนต์เสน่ห์แห่งความงาม...

อาทิตย์, 29 มกราคม 2017

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ติวข้น ค้นฝัน นำเด็ก จชต. สู่รั้วมหาลัย      ช่วงเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม เป็นห้วงที่นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศกำลังสอบเพื่...

จันทร์, 27 เมษายน 2015

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ศาสนากับความละเอียดอ่อนในการแก้ปัญหา จชต.  จากเหตุการณ์คนร้ายพร้อมอาวุธสงครามหลบเข้าไปในบ้านของประชาชนที่ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม (ปอเนา...

อาทิตย์, 29 มีนาคม 2015

อ่านเพิ่มเติม..
News image

การขับเคลื่อนงานพัฒนาใน จชต. """""""""""""""""""""""""""""""""""""""""     นอกจาก “ทุ่งยางแดงโมเดล” แบบอย่างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการสร้า...

พฤหัสบดี, 26 กุมภาพันธ์ 2015

อ่านเพิ่มเติม..
News image

     “กำปงตักวา”      การสร้างชุมชนเข้มแข็ง เป็นหนึ่งในนโยบายและยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากความเข้มแข...

เสาร์, 24 มกราคม 2015

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ฮาบีบ อูมัร บินฮาฟิซ กับแบบอย่างท่านศาสดา     นับเป็นปรากฏการณ์สำคัญเมื่อพี่น้องชาวมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวนนับพันแห่แหนต้อนรับ ท่าน ...

จันทร์, 22 ธันวาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

คืนวิถีชีวิต คืนวัฒนธรรม คืนความสุขสู่ชายแดนใต้     ปิดฉากด้วยรอยยิ้มและความสุขสนุกสนานกันทั่วหน้าสำหรับชาวจังหวัดยะลา หลังเสร็จสิ้นงาน “มหก...

อาทิตย์, 31 สิงหาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ละหมาดฮายัต หนึ่งในวิถีมุสลิม      นับเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่ง เมื่อผู้นำศาสนาอิสลาม อุลามาอ พร้อมประชาชนชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาค...

ศุกร์, 25 กรกฏาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

โต๊ะแนแบ กับบทบาทแก้ปัญหา จชต.     “โต๊ะแนแบ” เป็นคำมลายูถิ่นหมายถึง ผู้ใหญ่บ้าน คำว่า“แนแบ”มาจากคำไทยว่า “นายบ้าน”ส่วนกำนันเรียกกันว่า“โต๊ะ...

ศุกร์, 25 กรกฏาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

วันเข้าพรรษา   “บุคคลแม้จะงดงามด้วยเครื่องประดับอันมีค่า ก็ยังไม่งามเท่าผู้มีศีลเป็นอาภรณ์” คำทางพุทธศาสนา ที่เปรียบเทียบคุณค่าความงามอันเป็นรูปธ...

เสาร์, 12 กรกฏาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

๒ ศาสนา สร้างศรัทธา สู่สันติสุข      เดือนรอมฏอน หรือ“เดือนปอซอ”ตามชื่อเรียกของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเดือนแห่งการถือศีลอดตาม...

เสาร์, 28 มิถุนายน 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ก้าวต่อไปกับการแก้ปัญหา จชต.     ภารกิจด้านความมั่นคงของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภา...

จันทร์, 16 มิถุนายน 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ยาเสพติด ไฟใต้ และภัยแทรกซ้อน     หลังจาก พลโท วลิต โรจนภักดี ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔/ผู้อำนวยการศูนย์พลังแผ่นดินเอาชนะ ยา...

ศุกร์, 6 มิถุนายน 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บาดแผลที่บันนังกูแว     บ้านบันนังกูแว กลายเป็นที่รู้จักและกล่าวถึงของคนจำนวนมาก เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่เกิดเหตุรุนแรงสะเทือนขวัญติดต่อกันบ...

ศุกร์, 9 พฤษภาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

นายอับดลฮาลีม เตะหมัดหมะ ผู้รายงานตัวตามมาตรา ๒๑ รายที่ ๕          นับเป็นรายที่ ๕ ของผู้ต้องหาคดีความมั่นคงที่เข้าร่วม...

เสาร์, 3 พฤษภาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ก้าวข้ามความรุนแรง ก้าวสู่ความมั่นคง  ย่างก้าวปีที่ ๑๑ ที่กลุ่มขบวนการก่อเหตุสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้  พร้อมๆ กับการแก้ปัญ...

เสาร์, 3 พฤษภาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

นักข่าวเยาวชน จชต.      สำเร็จลุล่วงด้วยความเรียบร้อยทั้ง ๔ รุ่น สำหรับการอบรมโครงการฝึกผู้ประกาศข่าวและจัดรายการวิทยุเยาวชน ของศูนย์ปร...

พุธ, 26 มีนาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ปริศนามัสยิด ๓๐๐ ปี     มีคำทางโบราณคดีกล่าวว่า“อิฐก้อนเดียวสามารถอธิบายประวัติศาสตร์ได้นับพันปี”สะท้อนให้เห็นคุณค่าความสำคัญของโบราณวัตถุหรือโบร...

ศุกร์, 21 มีนาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

     “เกียรติศักดิ์นักรบประชาชน”     ทหารพราน คือกำลังประชาชนชุดดำปฏิบัติการในรูปแบบกึ่งทหาร อาสาเข้ามาเพื่อช่วยเหลือราช...

อาทิตย์, 16 มีนาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

พิทักษ์บูโด...พิทักษ์ประชาชน     กล่าวได้ว่า เขาบูโด คือขุนเขาแห่งตำนานการต่อสู้ระหว่างกลุ่มโจรกับเจ้าหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีเรื...

อังคาร, 11 มีนาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

แผนการเก่าผู้ก่อเหตุรุนแรงภาคที่ ๒ (จากปะลุกาสาเมาะถึงแม่ลาน)     เหตุการณ์คนร้ายบุกเข้ายิงนายเจ๊ะมุ มะมัน พร้อมครอบครัวขณะกลับจากมัสยิดทำให...

พุธ, 5 มีนาคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทบาทผู้นำศาสนาต่อการแก้ปัญหาชายแดนใต้       ความร่วมมือจากองค์กรภาคส่วนต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งกองอำน...

อังคาร, 25 กุมภาพันธ์ 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บทบาทสื่อมวลชนกับการสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้       หนึ่งทศวรรษผ่านไปของสถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากก่อความ...

อังคาร, 25 กุมภาพันธ์ 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ปอเนาะญาลันนันบารู     ทุกครั้งที่ได้เปิดเวทีประชาคมหมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากปัญหาการก่อความไม่สงบแล้ว ปัญหาที่ชาวบ...

อาทิตย์, 2 กุมภาพันธ์ 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

พระศรีศากยมุนีพุทธโคดม     ณ ยอดเขาพระศรีศากยมุนีพุทธโคดม (เขาตูม) ภายในค่ายสิรินธร เราจะเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัยทรงเครื่องจักรพรรด...

เสาร์, 1 กุมภาพันธ์ 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ศูนย์ปฏิบัติการต่อสู้เพื่อสลายเขตอิทธิพลขบวนการ     หลังจากที่ปกปิดเป็นความลับมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง แผนการและโครงสร้างของขบวนการผู้ก่อเหตุรุนแ...

ศุกร์, 31 มกราคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

 ความประเสริฐของเดือนรอมฎอน     แม้ไม่มีตัวตนแต่สำหรับชาวมุสลิม เดือนรอมฎอนอาจเปรียบได้ดังหนึ่งบุคคลอันเป็นที่รักซึ่งได้จากไป และกลับมา...

ศุกร์, 31 มกราคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

โครงการประชาร่วมใจทำความดีเพื่อแผ่นดิน      การได้เกิดมาของชีวิตหนึ่ง สามารถใช้ชีวิตอยู่บนแผ่นดินที่มีปัจจัยสำหรับยังชีพ มีสังคมสำหรับพึ่ง...

ศุกร์, 31 มกราคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

10 ปีกับวิถีคนแดนใต้ บทวิจัยเปื้อนอคติ เปลวเทียนในพายุ      นับตั้งแต่เหตุการณ์ที่เป็นเสมือนระฆังส่งสัญญาณเริ่มการปะทุของไฟใต้ระลอกใหม่ส่งเ...

อังคาร, 28 มกราคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ปฏิบัติการข่าวสารกับสงครามมวลชนในชายแดนใต้     แม้ว่าจังหวัดชายแดนภาคใต้จะมีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนรัฐบาลต้องต่ออายุการ...

พฤหัสบดี, 9 มกราคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

เรือจ้างชายแดนใต้หนูจ๋าหนูอย่าซนอดทนสู้            ครูจะอยู่เคียงข้างสร้างศักดิ์ศรี มอบความรักให้ก่อเกิด...

พฤหัสบดี, 9 มกราคม 2014

อ่านเพิ่มเติม..
News image

นานาทัศนะ สู่ฝันสันติสุข       ขยับขับเคลื่อนอีกขั้นหนึ่งของยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง ในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้   ...

อาทิตย์, 29 ธันวาคม 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ฟ้าใหม่ที่ปลายด้ามขวาน     หากศึกษาและให้ความสนใจกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ในขณะนี้เปรียบเทียบกับในห้วง ๓๐ ปี ที่ผ...

พุธ, 25 ธันวาคม 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ตามรอยสายชล     ผู้ที่เคยเดินทางผ่านเส้นทางสาย ๔๑๘ ถนนมาตรฐาน ๔ เลน เส้นทางใหม่ตัดจากสี่แยกดอนยางไปยังแยกท่าสาป ทางสายตรงจากจังหวัดปัตตานีถึงจังห...

พฤหัสบดี, 5 ธันวาคม 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ใต้ความทรงจำ      คนไทยนับว่าโชคดีที่มีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นศูนย์รวมดวงใจ เป็นขวัญของการดำรงช...

จันทร์, 2 ธันวาคม 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

ยุทธศาสตร์ เป้าหมาย ตัวชี้วัด     เดือนตุลาคมของทุกปี ถือเป็นเดือนแรกของการเริ่มต้นปีงบประมาณใหม่ ซึ่งรัฐชี้บาลได้จัดสรรงบประมาณสำหรับใช้จ่า...

อาทิตย์, 17 พฤศจิกายน 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

พัฒนาการศึกษาแก้ปัญหา จชต.       การศึกษาเป็นแนวทางหนึ่งที่ถูกกำหนดในนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของรัฐบาล และเป็น...

อาทิตย์, 17 พฤศจิกายน 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

อีฎิ้ลอัดฮา กุรบาน และคุตบะห์     วันรายออีฎิ้ลอัดฮา เป็นหนึ่งในวันสำคัญของศาสนาอิสลาม ตรงกับวันที่ ๑๐ ของเดือนซุลฮิจญะห์  ปีฮิจเราะห์ศ...

พฤหัสบดี, 7 พฤศจิกายน 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

 เยียวยาแก้ไฟใต้            ก่อนวันรายออีฎิ้ลอัดฮา ปี ฮ.ศ.๑๔๓๔ ซึ่งตรงวันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๖ พันตำรวจเอก ทว...

พฤหัสบดี, 7 พฤศจิกายน 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

โครงการพาคนกลับบ้าน     หลังจากที่นโยบายสานใจสู่สันติ ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า ซึ่งเดินหน้าแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี จนไ...

ศุกร์, 1 พฤศจิกายน 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

วันนี้ที่ยะหา      ในอดีต หากพูดถึงอำเภอยะหา คนส่วนใหญ่จะนึกถึงพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสวนยางพารา และสวนผลไม้ ผู้คนจากที่ต่างๆ ได้เข้าไปป...

ศุกร์, 1 พฤศจิกายน 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

สรุปสถานการณ์ไฟใต้ในครึ่งศตวรรษ        นับจากปี พ.ศ.๒๕๐๓ ถึงปัจจุบัน เป็นเวลาครึ่งศตวรรษมาแล้วที่ขบวนการ บีอาร์เอ็น หรือแนวร่วมปลดปล...

อาทิตย์, 20 ตุลาคม 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

เดือนต้องห้าม                 ประกาศสำนักจุฬาราชมนตรี ลงวันที่ ๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕...

อาทิตย์, 20 ตุลาคม 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

บันทึกหน้า ๔ (ส่วนหน้า)      นับเป็นภารกิจสำคัญอีกภารกิจหนึ่งของการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ตามยุทธศาสตร์ของ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภาย...

อาทิตย์, 15 กันยายน 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

สื่อสาร สันติภาพ ชายแดนใต้     การเดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลาง เมื่อกลางเดือนสิงหาคม   ปี ๕๖ หลั...

พุธ, 4 กันยายน 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

วีรบุรุษสันติภาพชายแดนใต้      นับเป็นการก่อเหตุอันรุนแรงที่อยู่นอกเหนือความคาดฝัน เมื่อคนร้ายกลุ่มหนึ่งใช้อาวุธปืนสังหาร นายยะโก๊บ หร่ายมณี...

ศุกร์, 16 สิงหาคม 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

     เมื่อ 6 ส.ค.56 เวลา 0900 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์คนร้าย จำนวน 4 คน ใช้อาวุธ ปืนพกไม่ทร...

อังคาร, 6 สิงหาคม 2013

อ่านเพิ่มเติม..
News image

เปิดโลกทัศน์ใหม่เยาวชนไทยชายแดนใต้     เยาวชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ในทุกวันนี้ อาจเรียกได้ว่ากำลังตกอยู่ในภาวะที่น่าเป็นห่วง ทั้งจากภัย ...

อังคาร, 6 สิงหาคม 2013

อ่านเพิ่มเติม..
 • ผ่า ๑๕ กลยุทธ์ยุติอิทธิพลขบวนการ

  ผ่า ๑๕ กลยุทธ์ยุติอิทธิพลขบวนการ      สาเหตุเบื้องต้นของสภาพปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้คือ ฐานะความเป็นอยู่ของประชาชนที่ยากจน ความคับแ

 • ยุทธศาสตร์ ๒ สายน้ำ

  ยุทธศาสตร์ ๒ สายน้ำ     สงครามเบ็ดเสร็จ (Total war) คือ ความขัดแย้งอันไร้ขอบเขตซึ่งประเทศคู่สงครามได้ทำการเรียกระดมทรัพยากรทั้งหมดเพื่อใช้ใน

 • เปิดโปงขบวนการ............ปาตานี

  เปิดโปงขบวนการ............ปาตานี       คงไม่มีที่ไหนอีกแล้วในโลก ที่กลุ่มคนซึ่งตั้งชื่อเรียกตัวเองว่า “แนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติ” ซึ่งดูเ