กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ชี้แจงเหตุการณ์คาร์บอมหลังโรงแรม ซี.เอส.ปัตตานี และมาตรการ ในการรักษาความปลอดภัย

       เมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๕ เวลา ๐๘๑๕ ณ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ หัวหน้าศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า / รองโฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุการณ์ระเบิดบริเวณถนนด้านหลังโรงแรม ซี.เอส.ปัตตานี เมื่อ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๙๐๐ จากการตรวจสอบของหน่วยในพื้นที่ และชุด EOD พบเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สน้ำหนักประมาณ ๕๐ กก. บรรทุกในรถยนต์ปิ๊กอัพอีซูซุแบบตอนเดียวสีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน บฉ ๘๕๑๕ ปัตตานี ซึ่งตรวจสอบแล้วเป็นรถยนต์ซึ่งถูกคนร้ายได้แต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ปล้นชิงทรัพย์ และฆ่าราษฎรเสียชีวิต จำนวน ๓ คน เหตุเกิดเมื่อ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๕๕ ในพื้นที่ ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี สำหรับทะเบียนรถดังกล่าวพบว่าเป็นทะเบียนป้ายปลอม โดยป้ายทะเบียนจริงคือ ถล ๘๐๙๙ กทม. ซึ่งผลจากแรงระเบิดทำให้หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด ทำให้ไฟฟ้าดับและเกิดไฟลุกไหม้บริเวณหลังครัวด้านหลังโรงแรม และทำให้ราษฎรได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน ๕ คน ประกอบไปด้วย
         ๑. นางเจ๊ะกอรีเย๊าะ ยือรา อายุ ๓๕ ปี ถูกเศษกระจกบาดบริเวณต้นขา ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
         ๒. นางศิริรักษ์ พรหมสิงห์ อายุ ๕๓ ปี ถูกเศษกระจกบาดบริเวณข้อเท้า ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
         ๓. นางรายอด๊ะ เจ๊ะอามะ อายุ ๔๗ ปี ถูกเศษกระจกบาดบริเวณข้อเท้า ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
         ๔. นายสมพร เนติ อายุ ๔๒ ปี มีอาการหูอื้อ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
         ๕. ด.ญ.พัชรนันท์ เม้งทอง อายุ ๖ ปี ถูกเศษกระจกบาดบริเวณข้อเท้า ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
      ภายหลังเกิดเหตุ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ๒๓ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมือง ฝ่ายปกครอง และชุด EOD เข้าควบคุมพื้นที่และตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมกันจัดกำลังเข้าปฏิบัติตามแผนพิทักษ์เมืองปัตตานีในพื้นที่รับผิดชอบ โดยมุ่งเน้นเสริมกำลัง ๔ ฝ่าย บริเวณ ด่านตรวจ จุดตรวจ จุดสกัด อย่างเข้มข้นตลอด ๒๔ ชั่วโมง รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลจากกล้อง CCTV เพื่อดูเบาะแสและพฤติกรรมของกลุ่มคนร้าย ที่ลักลอบนำรถยนต์คันดังกล่าวเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่
      มาตรการรักษาความปลอดภัยในห้วงต่อไป
         - เพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมให้ปลอดภัย โดยให้ความสำคัญสูงสุดในห้วงเดือนรอมฎอน ด้วยมาตรการ เพิ่มความเข้มข้นในการตั้งด่านตรวจ จุดตรวจและจุดสกัดให้มากยิ่งขึ้น
         - เตรียมแผนปฏิบัติการในการขับเคลื่อนตามนโยบายของรัฐบาลในเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัย ด้วยการบูรณาการปฏิบัติร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง กอ.รมน. ,ศอ.บต. และ ๑๗ กระทรวงหลัก ๖๖ หน่วยงานให้มีเอกภาพ โดยการจัดทำแผนปฏิบัติ ให้สอดคล้องกับ ๒๙ เป้าหมายร่วมของสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยให้ความเร่งด่วนในการรักษาความปลอดภัยในเขตพื้นที่ ๗ หัวเมืองเศษรฐกิจ ซึ่งประกอบด้วย อ.เมือง อ.เบตง จ.ยะลา อ.เมือง จ.ปัตตานี ,อ.เมือง อ.ตากใบ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ให้ความปลอดภัยสูงสุด ด้วยวิธีการเสริมยุทโธปกรณ์พิเศษ เช่น CCTV, เสริมกำลังทหารดูแล เขตเมืองให้มากขึ้น รวมทั้งการทบทวนการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย ( safety Zone ) ให้มีความเหมาะสม
      กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า พร้อมทุ่มเทศักยภาพอย่างเต็มที่ในการรักษาความปลอดภัย ติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษ ตามกฎหมายให้ได้ โดยยังคงยึดมั่นในหลักกฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด อย่างที่เคยปฏิบัติเสมอมา พร้อมทั้งขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในการเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลพื้นที่ หากพบ สิ่งผิดปกติ ทั้งบุคคล ยานพาหนะ หรือวัตถุต้องสงสัย แจ้งหมายเลข ๑๓๔๑ ได้ตลอด ๒๔ ชั่วโมง
      เพราะสิ่งที่ผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ทำมาโดยตลอดคือการสร้างความรุนแรง สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน และพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นการกระทำของพวกสุดโต่ง นอกศาสนา ซึ่งนอกจากทำลายชีวิตและละเมิดสิทธิมนุษยชนผู้บริสุทธิ์อย่างร้ายแรงแล้ว ยังเป็นการกระทำที่ผิดหลักคำสอนของศาสนาอิสลามอีกด้วย ดังนั้น คงถึงเวลาแล้วที่ ทุกภาคส่วน พร้อมที่จะดูแลพี่น้องประชาชนด้วยการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน อย่างเสมอภาคเท่าเทียมกันโดยไม่แบ่งเชื้อชาติ ศาสนา เพื่อนำพาสันติสุขกลับคืนสู่พื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกครั้ง
      ขอขอบคุณพี่น้องสื่อมวลชนที่ได้ร่วมกันใช้วิจารณญาณ ระงับเผยแพร่ภาพข่าวที่เกิดผลกระทบต่อการปฏิบัติงานในพื้นที่ และส่งผลดีต่อผู้ก่อเหตุรุนแรงที่พยายามทำให้เหตุการณ์ ถูกเผยแพร่สู่สังคมและต่างประเทศอย่างกว้างขวาง เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายที่ต้องการนั้นคือ ให้นานาชาติเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในประเทศ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วพวกเขาเป็นเพียงอาชญากรที่ทำผิดกฎหมายและจะต้องถูกนำตัวมาลงโทษตามกระบวนการทางกฎหมายให้จงได้

 

 

 

 
     
     กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ส่วนหน้า
ค่ายสิรินธร  ต.เขาตูม  อ.ยะรัง จ.ปัตตานี 94160