บรรยากาศคัดเลือกทหารพรานหญิง ขั้นที่ 2 คึกคัก ย้ำโปร่งใส ยุติธรรม​ ถูกต้อง​

53

     วันที่ 29 กันยายน 2563 ตั้งแต่ช่วงเช้า 06.00 น. ที่ โรงพละศึกษา มณฑลทหารบกที่ 46 ค่าย อิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ผู้ผ่านการคัดเลือกอาสาสมัครทหารพรานหญิงในรอบแรก ทยอยเดินทางมารายงานตัวเพื่อทดสอบร่างกาย ขั้นที่ 2 จำนวน 135 คน จากจำนวนผู้สมัครทั้งสิ้น 1,261 คน โดยในบรรยากาศวันนี้เป็นไปด้วยความคึกคัก​ โดยการทดสอบในขั้น 2 ผู้สมัครทุกคนต้องฝึกสมรรถภาพ​ สอบ​ภาคสนาม​ ทดสอบกำลัง​ตามเกณฑ์มาตรฐาน​ของทหารพราน​ ประกอบด้วย สถานีดันพื้น​ ลุกนั่ง​ วิ่ง​ ตามลักษณะระเบียบที่ถูกต้อง และตามเกณฑ์ที่กองทัพบกกำหนด รวมถึงตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในร่างกาย พร้อมทั้งมีการสอบภาควิชาการ วัด ความรู้วิชาทหารพราน และการสอบสัมภาษณ์ วัด เชาว์ ปัญญา ทดสอบเชิงจิตวิทยา คุณลักษณะทางทหาร ทัศนคติและความจงรักภักดี

     พันเอก คมกฤช ​ รัตนฉายา​ ผู้บังคับการกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้​ กล่าวว่า ทหารพรานหญิงนี้เป็นอาชีพที่มีเกียรติ​ เสียสละ​ วันนี้เราจะทำการคัดเลือกโดยโปร่งใสและยุติธรรม​ ถูกต้อง​ ซึ่งทหารพรานหญิงจะเป็นกำลังสำคัญในการเข้ามามีบทบาทให้การช่วยแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเข้าถึงพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันนี้การเข้าถึงประชาชนหรือการแก้ไขปัญหาไม่จำเป็นต้องใช้อาวุธยุทโธปกรณ์อะไร แต่เราจะใช้ชุดทหารพรานหญิง เข้าไปสร้างความเข้าใจ มากกว่า ดังนั้น เมื่อทุกคนเลือกที่จะเข้ามาเป็นอาสาสมัครทหารพรานหญิงแล้ว เชื่อว่าทุกคนต้องมีความตั้งใจ มุ่งมั่น ในการที่จะช่วยเหลือภาครัฐในการแก้ไขปัญหา ทั้งนี้หน้าที่หลักของเจ้าหน้าที่ทหารพรานหญิง​ คือทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน​ในหลายๆด้าน​ ตามภาระกิจ​ใน​ 3​ จังหวัดชายแดนภาคใต้​ และที่ผ่านมานี้​ทหารพรานหญิงได้สร้างภาพพจน์​สร้างภาพลักษณ์​ที่ดี เข้าถึงการช่วยเหลือและ​เป็นตัวเชื่อมต่อ​ระหว่างทหารกับพี่น้องประชาชนได้อย่างดี เสมอมา

     นางสาวนารีรัตน์ ทำของดี อายุ 24 ปี หนึ่งใน ผู้ผ่านการสอบคัดเลือกขั้นที่ 1 จากจังหวัดเชียงราย ได้กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้ สามารถสอบผ่านการคัดเลือกเข้ามาสู่ขั้นที่ 2 วันนี้ก็จะทำให้เต็มที่ เพราะเชื่อว่า กว่าจะมาเป็นทหารพรานหญิงได้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องผ่านบททดสอบหลายๆ ด้าน นอกจากต้องแข่งกับเพื่อนผู้ที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว ยังต้องแข่งขันกับจิตใจของเราเอง เพราะฉะนั้น กว่าจะมาเป็นทหารพรานหญิงนั้น สิ่งสำคัญคือ ต้องผ่านทุกอย่างให้ได้ จริง ๆ แล้วการเป็นทหารพรานหญิงถือเป็นความใฝ่ฝัน เพราะชอบความเป็นทหาร​หญิง​ การทำหน้าที่ได้ช่วยเหลือชาวบ้าน​ ใช้ความเป็นผู้หญิง​ ใช้ความอ่อนโยนของความเป็นผู้หญิงให้การช่วยเหลือ​และให้ความเชื่อใจได้ดีกว่าผู้ชาย​ รู้สึกไม่กลัวในสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้​ เพราะในครอบครัว​เรามี​พ่อ​ เป็นตำรวจ เหมือนกัน และถ้ามีโอกาสขอทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า